5 dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải hội chứng ngưng thở khi ngủ?

Ngưng thở khi ngủ là một hội chứng khiến người mắc bệnh dễ chủ quan, do đó người nhà cần nhận biết sớm để tránh gây nguy hiểm.

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ. Khi đó, nhịp thở của bạn sẽ bị gián đoạn hoặc ngừng trên 10 giây và lặp lại liên tục, từ đó khiến cơ thể thiếu oxy và mệt mỏi. Theo các chuyên gia, bệnh lý này rất khó phát hiện vì chỉ xảy ra trong lúc ngủ nhưng lại là “sát thủ thầm lặng” gây nguy hiểm cho tim và não. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết hội chứng ngưng thở khi ngủ cho người thân của mình.

Ngủ ngáy

Ngáy là dấu hiệu phổ biến nhất của hội chứng ngưng thở khi ngủ. Lúc này, bệnh nhân sẽ thở hổn hển và ngưng thở vào cuối kỳ. Theo Mayo Clinic, tiếng ngáy sẽ thường to nhất khi ngủ nằm ngửa và giảm dần đi nếu nằm nghiêng. Khi tiếng ngáy ngày càng to và diễn ra nhiều hơn bình thường, khả năng bạn bị ngưng thở khi ngủ ngày càng lớn.

Thức dậy đột ngột hoặc có cảm giác nghẹt thở

Theo Viện tim Texas (Mỹ), các cơ ở cổ họng sẽ giãn ra nhiều hơn mức bình thường nếu bạn mắc phải hội chứng ngưng thở khi ngủ. Khi đường thở bị tắt nghẽn, cơ thể sẽ không nhận đủ lượng oxy để hoạt động bình thường. Lúc này, não tiết ra hormone epinephrine (adrenaline) để đánh thức cơ thể và mang đến cảm giác như bị nghẹt thở.

Nếu hội chứng ngưng thở khi ngủ kéo dài, sức khỏe của bạn sẽ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Freepik.

Buồn tiểu khi đêm về

Theo Hiệp hội giấc ngủ Mỹ (AASM), mắc vệ sinh từ một đến hai lần là chuyện bình thường. Tuy nhiên, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ có thể đi tiểu đến sáu lần hoặc nhiều hơn vào mỗi đêm. Điều này được lý giải là do đường thở bị đóng lại, từ đó gây ra các phản ứng vật lý như giảm nồng độ oxy, nhịp tim và co thắt các mạch máu trong phổi.

Về cơ bản, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái hoảng sợ và tiết ra một lượng chất lỏng quá tải, khiến bạn phải đi vệ sinh cả đêm.

Xem thêm >>> RẢNH RỖI LIỆU CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE?

Thường xuyên mệt mỏi

Ngủ không yên giấc và hay thức dậy liên tục cũng là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Mặc dù không đánh thức bạn dậy hoàn toàn nhưng các phản ứng hóa học bên trong cơ thể sẽ khiến bạn không thể ngủ được vì nó có tác dụng giữ cho đường thở của bạn thông thoáng. Những phản ứng đó đang giải phóng adrenaline khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng chiến đấu hoặc chạy trốn, khiến bạn kiệt sức vào ngày hôm sau.

Theo đánh giá vào năm 2017 trên tạp chí Nature and Science of Sleep những tác động ngắn hạn của giấc ngủ bị gián đoạn gồm căng thẳng, rối loạn tâm trạng, trầm cảm hoặc các vấn đề liên quan đến khoảng chú ý, trí nhớ và ra quyết định.

Thừa cân, béo phì

Nếu bạn thừa cân, bạn có nhiều khả năng bị chứng ngưng thở khi ngủ. Bởi mô mỡ sẽ tích tụ xung quanh cổ họng và sẽ đè lên khí quản và làm cản trở luồng không khí lưu thông. Ngoài ra, chứng ngưng thở khi ngủ cũng có thể dẫn đến tăng cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy giấc ngủ kém chất lượng sẽ làm tăng hormone khiến bạn đói.

(Vnexpress)

Rate this post