7 Điều cần lưu ý khi đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu

Tại Việt Nam hiện nay, bên cạnh các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán… thì Bitcoin cũng nhận được nhiều quan tâm từ giới tài chính, do lợi nhuận mà nó mang lại. Bên cạnh cơ hội thì cũng sẽ có nhiều rủi ro. Sau đây là 7 lưu ý khi đầu tư Bitcoin. 

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và cũng là đồng tiền giá có giá trị vốn hóa lớn nhất trong thị trường tiền điện tử. Bitcoin khi mới được sinh ra nó có một sứ mệnh giống với các loại tiền khác đó là thanh toán, Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình. Nó không chịu sự quản lý của ngân hàng trung ương và hệ thống hoạt động theo hình thức trên Internet. 

Đầu tư Bitcoin mang lại  nguồn lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư – Ảnh: Vietstock

Sự cung ứng Bitcoin tự động và có hạn chế được phân chia theo thuật toán, khi những người tham gia hệ thống giải mã những thuật toán này thì hệ thống sẽ ghi lại dưới cuốn sổ cái. Và sẽ có một đơn vị Bitcoin được ghi chép lại vào cuốn sổ đó, đây được xem là một cách trả công cho những người giải mã thuật toán. Mỗi Bitcoin có thể chia nhỏ 100 triệu đơn vị. 

Xem thêm >>> Vì sao nhiều người đầu tư vào Bitcoin?

7 sai lầm khi đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu 

Thiếu kiến thức và nóng vội trong đầu tư Bitcoin

Khi mới bước chân vào thị trường này, nhà đầu tư thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông, nghe người này bảo,người kia nói….và đi theo đám đông. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc, để khi tham gia bạn không bị lung lay bởi các nhà đầu tư khác. Không nên vội vàng chạy theo thị trường và nhanh chóng tham gia vào vì lo sợ lỡ mất cơ hội. Nếu chưa có kiến thức, chưa có kinh nghiệm thì việc lao vào mua có thể gặp phải rủi ro, hoặc thất bại rất cao .

Quá tự tin vào bản thân 

Sai lầm khi đầu tư Bitcoin là quá tự tin vào bản thân – Ảnh: Minh họa

Hầu hết các nhà đầu tư khi bước chân vào lĩnh vực này là đang trong thời kỳ thị trường tăng trưởng tốt, vì thị trường đang tăng giá mới thu hút đầu tư. Nên khi mới tham gia, nhà đầu tư rất dễ kiếm được lợi nhuận, cứ mua vào ngày hôm trước hôm sau đã có lãi. Chính lợi nhuận ban đầu này có thể gây ra sự chủ quan. Khi thị trường giảm nhưng bạn vẫn tin vào quyết định của mình mà không trang bị kiến thức, bạn sẽ thất bại cho những lần sau. 

Sai lầm không cắt lỗ khi đầu tư Bitcoin

Trong mua bán Bitcoin, cắt lỗ là việc hết sức quan trọng, nếu bạn không biết cắt lỗ chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thành công trong thị trường này. Bởi vì xu thế là một điều tất yếu trong đầu tư, nhà đầu tư không thể chống lại được nó và có những lúc quyết định giao dịch của sẽ là sai lầm. Với việc cắt lỗ có thể giúp bạn bảo toàn được số vốn và có thể bắt đầu một giao dịch mua bán mới, theo xu hướng mới của thị trường nhằm tạo ra lợi nhuận. 

Chống lại xu hướng thị trường khi đầu tư Bitcoin

Trong giới đầu tư thường có câu nói được truyền tai nhau đó là “khi người khác tham lam thì mình nên sợ hãi, khi người khác sợ hãi thì mình nên tham lam”. Do đó, Khi quyết định đầu tư, bạn nên áp dụng đúng lúc đúng chỗ thì câu nói này sẽ phát huy được tác dụng hiệu quả, còn nếu không, bạn có thể sẽ mắc phải sai lầm nghiêm trọng và bị thất bại trong thị trường này.

Nhà đầu tư cần lưu ý  xu hướng thị trường khi đầu tư Bitcoin – Ảnh: Minh họa

Nếu các nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng của thị trường thị thì có thể đã chiếm được 80% chiến thắng, khi thị trường đang trong thời kỳ tăng trưởng tốt các nhà đầu tư có xu hướng mua vào. Do đó, khi giá sẽ tăng mạnh bạn lại suy nghĩ cần phải bán ra, lúc này bạn có thể sẽ bị bán non và không được lợi nhuận tốt.Ngược lại, khi giá giảm mạnh, bạn vẫn ôm mà không bán ra để cắt lỗ thì sẽ càng sai lầm, bởi vì lỗ sẽ ngày càng tăng lên. 

Dùng tất cả vốn để đầu tư Bitcoin

Có rất nhiều nhà đầu tư thấy được tiềm năng, lợi nhuận mà Bitcoin mang lại cho nên dùng hết số tiền tích lũy trong nhiều năm đi làm để đầu tư, nhưng không tìm hiểu về rủi ro thị trường. Hiện tại, Bitcoin đang có nhiều biến động mạnh, nếu như Bitcoin giảm giá bạn có thể sẽ gặp nhiều rủi ro. Mặc dù tiềm năng của nó phát triển rất mạnh nhưng nếu bạn không trang bị đầy đủ kiến thức, không tìm hiểu kỹ về thị trường rất có thể bạn sẽ mất hết số tiền. Vì vậy, chỉ nên đầu tư một phần vốn của mình vào thị trường này.

Dùng tất cả vốn để đầu tư  Bitcoin – Ảnh: Minh họa

Khi mà bạn chọn đầu tư tất cả vốn vào thị trường này, thì đó không phải là đầu tư. Vì một nhà đầu tư thông minh sẽ biết cách phân bổ nguồn vốn hợp lý như vào vàng, chứng khoán, bất động sản….

Không có chiến lược đầu tư Bitcoin dài hạn

Đối với người mới bước thị trường bạn nên ưu tiên chọn những đồng tiền đã có uy tín và độ bảo mật cao, Bitcoin là một ví dụ. Bạn nên tránh những đồng tiền ít người biết đến vì sẽ khó kiểm soát trên thị trường. Bên cạnh đó, nên đầu tư vào các đồng tiền có nền tảng phát triển tốt, và đầu tư dài hạn.

Không bảo mật tài khoản

Tính bảo mật phải luôn đặt lên hàng đầu, bạn nên chuẩn bị các thiết bị giao dịch tại nhà thay vì đi ra các nơi công cộng. Vì sẽ dễ dàng bị đánh cắp thông tin bởi các hacker, bạn không nên sử dụng mật khẩu bộ định tuyến có sẵn vì nó thường được mặc định giống nhau, điều này hệ thống sẽ dễ bị tấn công bởi người lạ. 

Đầu tư Bitcoin đa dạng hóa thay vì đặt một kênh – Ảnh: Minh họa

Không đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Bạn nên đầu tư đa dạng hóa thay vì chỉ đặt ở một kênh, điều này sẽ giúp giảm rủi ro cho con đường đầu tư của bạn. Đầu tư nhiều loại tiền ảo khác nhau thay vì đầu tư một kênh Bitcoin, chúng giúp sinh lời nhiều nguồn và hỗ trợ lẫn nhau, nếu thất bại thì chỉ ảnh hưởng nhỏ.

Bitcoin được xem là một thị trường rất tiềm năng, đi cùng với sự sinh lời cao thì đó là rủi ro, thị trường Bitcoin là thị trường không mang tính ổn định sẽ lên xuống thất thường. Bạn cần có chiến lược đầu tư dài hạn. Không nên hoang mang khi nó lên quá cao hay quá thấp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp kiến thức, không mang yếu tố lời khuyên. Mọi quyết định đầu tư đều nằm ở bạn!

( Ngôi Sao Doanh Nhân Magazine)

Rate this post