8 động tác thăng bằng giúp bạn không bị té ngã

Các bài tập khuỵu gối, đi lui, đi trên một đường thẳng, đứng trên một chân… giúp bạn cải thiện độ thăng bằng, tăng cường sức mạnh cơ.

Theo các chuyên gia Đại học Y Dược TP HCM, để phòng ngừa té ngã ở bệnh nhân hậu Covid, cần kiểm soát tư thế tốt, tránh chuyển tư thế ngồi đột ngột như đang nằm bật dậy, cần chuyển từ nằm ngửa sang nằm nghiêng rồi từ từ ngồi dậy.

Ngoài ra, việc tập luyện các bài tập thăng bằng giúp bệnh nhân hậu Covid cải thiện sức mạnh cơ, cải thiện thăng bằng, tinh thần và sức khỏe, đồng thời giảm té ngã trong quá trình sinh hoạt.

Khuỵu gối

Đứng thẳng, hai tay chống hông. Hạ người về sau giống như ngồi xuống. Đảm bảo rằng gót chân không bị nhón lên và gối nằm trước các ngón chân. Hạ xuống chậm, đều trên hai chân và đứng lên lại. Thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 10 lần.

Đi lùi gót chân này chạm mũi chân kia

Đứng thẳng và nhìn về trước. Đặt hai chân trên một đường thẳng. Mũi chân này chạm gót chân kia. Đi lại trên một đường thẳng. Lặp lại liên tục 10 bước, sau đó chuyển hướng, lặp lại bài tập.

Bài tập khuỵu gối và đi lùi gót chân này chạm mũi chân kia. Ảnh. Đại học Y Dược TP HCM

Đi trên một đường thẳng

Đứng thẳng, nhìn về trước. Đặt hai chân trên một đường thẳng. Đi trên một đường thẳng. Lặp lại 10 bước, xoay người và lặp lại bài tập.

Đứng trên một chân

Đứng thẳng người bên cạnh bàn hay kệ chắc chắn, không vịn. Nhìn thẳng về trước. Giữ thăng bằng trên một chân, giữ hai đầu gối khép gần nhau. Giữ vị thế này 30 giây. Đặt chân xuống và lặp lại với chân kia.

Tập đi trên một đường thẳng và đứng co chân. Ảnh. Đại học Y Dược TP HCM

Đi lui

Đứng thẳng nhìn về trước. Đi lui 10 bước. Xoay người, đi lui 10 bước về vị trí ban đầu. Lặp lại.

Từ ngồi sang đứng

Ngồi thẳng, cách xa lưng tựa của ghế. Đặt hai chân hơi lùi về sau so với đầu gối, hai chân rộng bằng vai. Cúi người về trước, mắt nhìn thắng. Đứng dậy mà không dùng tay vịn. Đưa chân lui về sau chạm ghế và ngồi xuống một cách có chậm rãi. Lặp lại 10 lần.

Đi bằng gót chân không vịn

Đứng thẳng và nhìn về trước. Đứng bằng gót chân, mũi chân ngóc lên không chạm sàn nhà. Đi 10 bước bằng gót chân. Đặt bàn chân xuống và xoay người theo ngược lại. Lặp lại.

Đi bằng mũi chân không vịn

Đứng thẳng và nhìn về trước. Đứng nhón gót. Đi 10 bước bằng mũi chân. Hạ gót xuống và xoay người theo ngược lại. Đi 10 bước trên mũi chân và lặp lại.

Xem thêm >>> MÔ HÌNH VÀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG INBOUND MARKETING

Bài tập đi bằng gót chân và mũi chân không vịn. Ảnh. Đại học Y Dược TP HCM

(Theo Vnexpress)

Rate this post