Cô Bích Ly: ”Tôi muốn các con mang theo một tâm hồn đẹp và một ba lô tài năng mà trưởng thành”

Tôi vốn hứng thú với những cô nàng Bạch Dương. Vì vậy, tôi rất chờ đợi buổi phỏng vấn với cô gái tháng tư Bích Ly – Giám đốc Trung Tâm Nghệ Thuật Mặt Trời Bé. Không nằm ngoài dự đoán, khi gặp gỡ và trò chuyện, tôi phát hiện cô ấy là một hình mẫu cung Bạch Dương chính hiệu – tự tin, ấm áp, tâm hồn “trẻ con” nhưng lại rất mạnh mẽ.

Chào bạn, tôi có thể gọi bạn là gì nhỉ? Một biên đạo, đạo diễn hay một doanh nhân? Vì được biết bạn là một người rất đa năng: biên đạo, dàn dựng chương trình, viết kịch bản cho đến chỉ đạo sân khấu, bạn lại đang điều hành một công ty nữa?

Bích Ly: Chào chị. Chị gọi là cô Ly đi, mình thích mọi người gọi mình là cô Ly hơn. Thật ra dù mình hoạt động ở cương vị nào, mình cũng dành trọn vẹn tâm trí cho các bạn nhỏ. Công việc và cuộc sống của mình xoay quanh âm nhạc thiếu nhi, mình đi dàn dựng các chương trình bên ngoài hay ở công ty mình cũng đều chủ yếu là làm cho thiếu nhi, các sấp kịch bản mà mình viết (bao gồm kịch bản phim, kịch bản MV hay các chương trình sân khấu) hầu hết cũng đều dành cho thiếu nhi, nên những lúc đó, không chỉ các bạn nhỏ, mà tất cả mọi người cũng đều hay gọi mình là cô Ly, mình cảm thấy rất thân thương. Còn danh xưng “Doanh nhân” thì lại càng không, vì mình có biết kinh doanh đâu, hi.

Bạn có mâu thuẫn quá không? Bạn đang điều hành công ty Mặt Trời Bé, được biết cũng được gần 5 năm rồi, mà bạn bảo không biết kinh doanh? Vậy bạn có chiến lược gì để thu hút khách hàng và phát triển công ty?

Thật ra, đặc trưng của công ty mình không giống như những ngành nghề khác. Khách hàng của mình là những phụ huynh, những trẻ nhỏ. Nên không có chiến lược nào giữ chân khách hàng hiệu quả bằng chất lượng đào tạo. Vì vậy, mình không suy nghĩ nhiều về vấn đề kinh doanh. Mình chỉ cần chú tâm làm tốt nhiệm vụ của mình, đó là theo sát các bé, dạy dỗ cho các con ngày càng tiến bộ, tìm ra những phương pháp dạy khiến các con hứng thú và duy trì niềm đam mê nghệ thuật.

Vừa nghe chị nhắc tới việc giữ chân khách hàng, vậy còn việc thu hút đầu vào đối với khách hàng mới thì như thế nào?

Bích Ly: Nói thì ít người tin chứ thật sự trong 5 năm nay, mình chưa từng có một chiến dịch marketing đối với trung tâm. Fanpage trung tâm cũng chỉ toàn cập nhật những hoạt động của học viên chứ không hề có một bài viết quảng cáo chiêu sinh nào. Đương nhiên mình mong muốn có nhiều học viên mới đến với mình chứ, nhưng mình thuộc kiểu người hơi “tùy duyên” một xíu, mình không lanh lợi, mình cũng khá ngại show bản thân, mình cũng không thích quá áp lực. Kiểu như trước giờ, người này trải nghiệm rồi giới thiệu người kia, đôi khi chính phụ huynh là những người sale khóa học dùm mình, họ trình bày những trải nghiệm thật mà con họ đã trải qua ở trung tâm, và những người mới tới với mình, họ cũng hiểu được mình phần nào và những giá trị mình muốn hướng tới. Vô tình từ đó mà hình thành nên một cộng đồng phụ huynh thân thiết và “hợp rơ” với nhau, hợp với mình nữa. Rồi dần dà, trung tâm mình như một gia đình lớn, thu hút những người cùng tần số về với nhau, mình rất tự hào về điều đó.

Nghe bạn nói có vẻ rất bình thản nhỉ? Nhưng được biết, các bé rất yêu quý bạn và rất mê Mặt Trời Bé?

Bích Ly: Đúng rồi, mình cảm thấy công việc của mình khá nhẹ nhàng, mình làm việc, mình sáng tạo nghệ thuật bằng tình yêu trọn vẹn nhất đối với nghệ thuật và với các bé. Mình yêu các bé như những đứa em, đứa con của mình. Bên cạnh việc làm nghệ thuật, mình vẫn luôn chú trọng vào trách nhiệm giáo dục. Có thể khác với những cơ sở đào tạo nghệ thuật khác, mình đặt nặng vấn đề giáo dục tâm hồn cho các con, sau đó mới tới đào tạo chuyên môn. Vì vậy, mình muốn Mặt Trời Bé là một môi trường hoàn toàn trong lành, thân thiện, giúp các bé có một tuổi thơ trọn vẹn, vui vẻ, mình không áp đặt các bé, muốn các con tự do bộc lộ trong một khuôn phép nhất định, để các con mang theo song song giữa một tâm hồn đẹp và một ba lô tài năng mà trưởng thành. Có thể vì vậy mà mình truyền được năng lượng ấm áp cho các con, khiến các con cũng yêu quý mình như thế.

Thấy bạn có vẻ hiền như vậy, làm sao bạn có thể quản lý nhân sự trong công ty?

Bích Ly: Có vẻ như mọi người hay áp đặt rằng, làm việc lớn là phải đao to búa lớn, phải mạnh mẽ và dữ dội phải không ta, hii. Mình thì tin rằng, mình như thế nào sẽ thu hút người như thế ấy đến với mình. Và mình cũng rất may mắn khi có nhân viên, những bạn giáo viên rất nhiệt tình, có tâm, có chuyên môn tốt, và đặc biệt là có chung định hướng với mình. Tụi mình thường xuyên ngồi lại với nhau, trò chuyện về từng bạn học viên, nói về tình hình học của bé, chiến lược phát triển cho bé, đôi khi là những câu chuyện vui về bé…tụi mình trò chuyện say sưa và cứ bị cuốn vào câu chuyện của các bé bằng tình yêu chung của những người làm giáo dục.

Phương pháp giáo dục bên bạn chú trọng là gì để các bé hiểu và nghe lời? Mình nghe nói học nghệ thuật phải trải qua khắc nghiệt mới thành công, vậy khi các con học không tập trung, không được như mong muốn thì bạn có đánh mắng không?

Bích Ly: Có thể mỗi người sẽ có cách đào tạo trẻ con khác nhau, nhưng mình và các giáo viên bên mình đều lựa chọn cách giáo dục nhẹ nhàng đối với các con, đương nhiên cũng có nghiêm khắc, la rầy nhắc nhở. Và với mình 2 chữ khắc nghiệt mà các con phải đối diện chính là những khó khăn khi phải chinh phục những kỹ thuật khó, những đau đớn mệt mỏi trong luyện tập chứ không phải khắc nghiệt từ sự giáo dục của thầy cô. Đôi khi cũng có nhiều phụ huynh hỏi mình rằng sao không la không đánh dữ lên để các con nghe lời răm rắp. Mình không nói cách đó sai. Tùy đối tượng, có những thầy cô, có những bé áp dụng rất thành công. Nhưng với riêng mình thì mình muốn các con nghe lời khi các con đã hiểu được vấn đề chứ không phải vì các con sợ bị la, sợ bị đánh. Nên bên mình thường hay lựa chọn nói chuyện tâm sự với các con, động viên các con nhiều hơn. Và mình rất mừng vì có rất nhiều phụ huynh hiểu được điều đó và đồng tình với tụi mình.

Đối với công việc này, bạn thấy mình được gì?

Bích Ly: Được nhiều lắm chứ. Được sống với trẻ con đã là một hạnh phúc. Mà cuộc sống của mình được xoay quanh bởi rất nhiều trẻ con thì mình quá hạnh phúc rồi. Chúng nó dạy cho mình rất nhiều thứ, dạy mình sống đơn giản hơn, biết bao dung, biết yêu thương nhiều hơn, biết nhận ra hạnh phúc mà mình đang có.

Sắp tới bạn có dự định gì không?

Bích Ly: Có nhiều dự định lắm, mà cái gần nhất là các giáo viên bên mình đang nỗ lực dàn dựng nên những tiết mục thật hay và đặc sắc cho chương trình báo cáo hằng năm của trung tâm, cũng là dịp để phụ huynh nhìn lại những gì các con đã được học. Năm nay là sinh nhật lần thứ 5 của Mặt Trời Bé, nên mình cũng muốn có một chương trình hoành tráng và ý nghĩa hơn mọi năm để ăn mừng sự kiện đặc biệt này.

Có thể thấy, bên trong một con người khiêm nhường và bình thản là một tâm hồn đầy nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ. Cô ấy bình thản là bởi vì cô ấy biết rõ bản thân muốn gì, thế mạnh bản thân là gì, điều gì làm cô ấy hạnh phúc. Chỉ còn vài ngày nữa là đến sinh nhật tuổi 30 của Bích Ly, chúc cho Bích Ly phiên bản 30 tuổi vẫn luôn nhiệt huyết, ấm áp và tràn đầy tình yêu như thế.