Doanh nhân Hoàng Thị Tần – “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”

Mỗi ngày cho đi là một ngày hạnh phúc. Tôi cảm thấy may mắn vì có cơ hội được cống hiến sức mình cho xã hội”. Đó là những chia sẻ của Doanh nhân Hoàng Thị Tần, người đã dành hơn 10 năm để tham gia các công tác thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Doanh nhân Hoàng Thị Tần – người luôn xem công tác thiện nguyện là công việc thường ngày

Hiện tại, Doanh nhân Hoàng Thị Tần đang là Ủy viên Ban chấp hành, đồng thời là mạnh thường quân của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, chi hội Thiện Sứ, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, chị còn là thành viên của nhiều CLB thiện nguyện khác. Đối với chị, hơn 10 năm nay, việc giúp đỡ người khác đã trở thành công việc thường ngày.

Được biết chị bắt đầu tham gia các công tác thiện nguyện từ năm 2008 và ở thời điểm đó, chị đang rất bận rộn với công việc kinh doanh, vậy tại sao chị còn dành hết thời gian còn lại của mình vào các công tác thiện nguyện?

Trước đây tôi chưa từng biết đến hai từ “thiện nguyện” cho đến khi gia đình xảy ra biến cố. Năm 2008, lúc tôi bị bệnh nặng do làm việc quá sức, không chú trọng đến sức khỏe. Trong khoảng thời gian đó, tôi nhận ra xung quanh mình còn rất nhiều điều ý nghĩa hơn là dốc sức kiếm tiền. Khi trải qua nhiều thăng trầm, tôi nhận ra rằng khi còn sức khỏe, phải làm nhiều việc ý nghĩa, cống hiến sức mình cho đời. Với tôi, mỗi ngày cho đi là một ngày hạnh phúc.

Làm một người làm kinh doanh, tôi cũng khá bận rộn với công việc, tuy nhiên tôi tìm cách để cân bằng giữa công việc, gia đình và công tác thiện nguyện. May mắn được gia đình ủng hộ nên tôi đã dành khoảng 50% thời gian của mình để làm các công tác từ thiện.

Ngoài các chương trình như tặng quà cho người nghèo, xây cầu ở vùng sâu, vùng xa thì hiện tại chị cùng với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tại TP. HCM còn có những hoạt động nào khác?

Chị Hoàng Thị Tần cùng nhóm thiện nguyện tặng quà cho sinh viên tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn ở trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình II
Chị Hoàng Thị Tần hỗ trợ bệnh nhân nghèo trong chương trình “Mổ mắt miễn phí” cho người có hoàn cảnh khó khăn

Để nói được tất cả các hoạt động đã làm thì tôi sẽ chẳng thể nào nhớ hết vì bất kì hoàn cảnh nào khó khăn đã được xác thực, tôi và những người bạn của mình đều giúp đỡ họ bằng nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, ngoài những trường hợp cấp thiết đó ra, chúng tôi cũng có một số hoạt động cụ thể được tổ chức định kỳ như Chương trình mổ mắt miễn phí, Chuyến xe 0 đồng dành cho sinh viên khó khăn về quê đón Tết, Chương trình “Học bổng” cho trẻ em nghèo, Chương trình tặng xe lăn miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn… Đây là những chương trình được tổ chức hằng năm để chăm lo cho đời sống, sức khỏe của bà con khó khăn để họ có thể làm việc, chăm sóc gia đình.

Chị Hoàng Thị Tần trao quà cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện
Chị Hoàng Thị Tần tham gia chương trình Mổ từ thiện tim bẩm sinh do Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức

Có thể thấy chị và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tại TP. HCM đang thực hiện rất nhiều hoạt động thiện nguyện, vậy nguồn kinh phí từ đâu để chị và Hội có thể duy trì các hoạt động này một cách đều đặn?

Đối với những hoạt động nhỏ, giúp đỡ cho một số hoàn cảnh khó khăn, thường tôi sẽ dùng tiền cá nhân hoặc kêu gọi trong gia đình. Còn với những chương trình mang quy mô lớn, tôi sẽ tổ chức kêu gọi quyên góp trong cộng đồng rồi công khai số tiền đó một cách cụ thể để mọi người được biết.

Đồng thời, hầu hết những chương trình tổ chức cho hoàn cảnh khó khăn đều nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Chẳng hạn như với Chương trình mổ mắt, các Y Bác sĩ và Bệnh viện đều chấp nhận mổ với mức giá thấp để hỗ trợ phần nào tiền viện phí. Chúng tôi sẽ kết nối và phối hợp với nhau để có được phương án tốt nhất cho các bệnh nhân nghèo. Ngoài ra, nhiều người muốn quyên góp nhưng không đủ điều kiện kinh tế thì có thể góp sức để đi phát quà, hỗ trợ mọi người trong chương trình.

Chỉ khi tham gia công tác thiện nguyện, tôi mới nhận ra xung quanh mình còn rất nhiều người tốt, những tấm lòng hảo tâm luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác luôn tồn tại và lặng lẽ cho đi mỗi ngày. Hơn hết, bất kì ai cũng có thể làm công tác thiện nguyện, chỉ cần xuất phát từ tâm là đủ.

Năm 2020 có thể thấy là một năm đầy biến động với dịch bệnh COVID-19, vậy trong giai đoạn này, các kế hoạch và công tác thiện nguyện của chị có bị ảnh hưởng không và làm thế nào để chị có thể duy trì được các hoạt động đó?

Thời gian dãn cách xã hội buộc chúng tôi phải trì hoãn hoặc giảm số lượng người tham gia trong các hoạt động. Ví dụ, Chương trình mổ mắt miễn phí thông thường sẽ giúp được cho 200 đến 300 người thì chúng tôi phải hạn chế số lượng chỉ còn 50 đến 100 người.

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn, ai cũng lo sợ và giữ gìn sức khỏe của bản thân. Tôi cũng vậy, tuy nhiên tôi nghĩ những người đã khổ, dịch bệnh đến họ còn khổ hơn. Do đó, chúng tôi cũng tìm cách để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúng tôi hạn chế số lượng người đi phát quà, hạn chế tiếp xúc và phối hợp với địa phương để phân phát quà có tổ chức, không tập trung đông người.

Với tần suất tham gia các hoạt động thiện nguyện dày đặc như vậy kể cả khi dịch bệnh, vậy có bao giờ chị cảm thấy mệt mỏi và muốn tạm nghỉ ngơi để dành thời gian cho bản thân nhiều hơn thay vì chỉ mãi giúp đỡ người khác?

Lúc đầu phải di chuyển và làm việc nhiều, tôi cảm thấy mệt nhưng sau một thời gian, tôi thấy đi làm thiện nguyện rất tốt, tôi cảm thấy lạc quan và hạnh phúc hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy vui hơn khi mình được chung tay giúp đỡ những người nghèo khó.

Đến hiện tại, điều làm tôi hạnh phúc nhất chính là những lúc ai đó đang ở giai đoạn khó khăn nhất, bế tắc nhất, tôi có thể mang đến hy vọng cho họ, giúp họ vượt qua khó khăn, có được cuộc sống tốt hơn.

Có một điều mà tôi rất sợ khi tham gia công tác thiện nguyện, đó chính là không kịp giúp đỡ ai đó. Do đó mỗi khi nhận được trường hợp khó khăn nào, tôi liền đến nhanh nhất có thể vì lúc đó họ cần chúng tôi.

Tôi nghĩ mình sẽ thực hiện công việc thiện nguyện cho đến khi bản thân không còn đủ sức khỏe vì tôi chỉ thật sự hạnh phúc khi những người xung quanh tôi đều hạnh phúc.

Hội khuyến học Quận trao bằng khen về những đóng góp tích cực cho cộng đồng cho chị Hoàng Thị Tần (áo dài màu xanh, từ trái sang phải)

Trong năm 2021, chị và những người đồng hành của mình có kế hoạch gì mới để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn?

Tôi mong dịch bệnh mau sớm qua đi để những dự tính của tôi và những người bạn có thể được diễn ra suôn sẻ, giúp đỡ cho nhiều bà con hơn. Tôi mong rằng mọi người sẽ chung tay cùng nhau để giúp đỡ những người nghèo khó. Thật ra làm từ thiện không cần phải chờ khi “dư dả” chúng ta vẫn có thể giúp đỡ người khác bằng rất nhiều cách. Không có vật chất thì góp sức, hay đơn giản hơn là phát động, kêu gọi ủng hộ… Hãy cùng chung tay lan tỏa yêu thương đến những người khó khăn xung quanh chúng ta!

Cám ơn chị về những chia sẻ trên, chúc chị sức khỏe, công việc thuận lợi để có thể đồng hành cùng các chương trình thiện nguyện giúp đỡ người nghèo ngày càng nhiều hơn.

Kim Ngân

Rate this post