Đội ngũ Bác sĩ tình nguyện Bắc Trung Nam đồng hành cùng hoàn cảnh khó khăn

Một mùa xuân lại đang về, thời điểm này mọi người mọi nhà đã bắt đầu bận rộn chuẩn bị đón xuân. Thế nhưng các Tình nguyện viên của câu lạc bộ dược y, bác sĩ tình nguyện (Bác sĩ tình nguyện) trực thuộc Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM vẫn còn tất bật lo toan cho chuyến đi khám chữa bệnh cấp thuốc không phí cho đồng bào khó khăn ở vùng xa.

Mười một năm qua, bình quân mỗi năm Đội ngũ Bác Sĩ Tình Nguyện thực hiện được 17 chương trình khám chữa bệnh nhân đạo. Nhưng trong năm 2020, tình hình đặc biệt khó khăn: nào đại dịch Covid-19, nào bão lũ xảy ra liên tiếp đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động này. Tuy nhiên khó khăn không làm chùn bước những cán bộ y tế dày dặn kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết. Khi cao điểm mùa dịch, không thể đi xa được thì Bác Sĩ Tình Nguyện tổ chức phát quà cứu trợ cho đồng bào khó khăn trong vòng thành phố, khi dịch bệnh tạm lắng thì nhanh chóng liên hệ các địa phương xây dựng chương trình mới.

Bằng sự nỗ lực hết mình, sự tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của ngành Y tế Việt Nam về đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trong năm 2020 Đội ngũ Bác Sĩ Tình Nguyện đã tổ chức được 16 chuyến đi với tổng giá trị là 4,1 tỷ đồng, khám bệnh cho 22.419 lượt người trên cả nước. Mỗi chuyến đi đều được chuẩn bị chu đáo: vừa khám chữa bệnh cấp thuốc không phí với đầy đủ các chuyên khoa (nội ngoại tổng quát, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, phụ khoa, vật lý trị liệu ) vừa làm các chẩn đoán cận lâm sàng (siêu âm, điện tim, X quang , xét nghiệm Tiểu đường & Ung thư cổ tử cung), vừa cắt tóc, vừa tặng quà… Đội ngũ Bác Sĩ Tình Nguyện dường như đã mang 01 bệnh viện đi động đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo, vùng thiên tai, bão lũ …

Vượt qua hàng trăm hàng nghìn cây số, nguy hiểm chực chờ trên những con đường gió bụi, với những giấc ngủ chập chờn trên những chuyến xe đêm dằn xóc , những tình nguyện viên lứa tuổi U60-U70 vẫn kiên cường sát cánh bên đàn em lứa tuổi đôi mươi.

Để có được những chuyến đi như thế – vừa khám chữa bệnh cấp thuốc vừa tặng quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn với số lượng từ 500 cho đến 1.000 hay 2.000 phải nhờ đến sự chung tay góp sức của những tấm lòng nhân ái xa gần trên khắp miền đất nước và nước ngoài xa xôi. Bên cạnh đó, Bác sĩ tình nguyện – bộ phận phía Nam (có tên Hội Tình nguyện Sài Gòn) cũng đã tổ chức được 02 kỳ gala Bác sĩ tình nguyện.

Đây là một sáng kiến linh hoạt và kịp thời trong dịp kỷ niệm hàng năm ngày Thầy Thuốc Việt Nam nhằm mục đích duy trì hoạt động khi những chương trình khám chữa bệnh vận động không đủ và mua dụng cụ vật tư y tế – nhu cầu rất cao trong quá trình các Y Bác Sĩ sử dụng phục vụ chăm sóc sức khoẻ. Trong buổi gala có bán đấu giá tranh của các Họa sĩ từ Hội Mỹ Thuật Tp.HCM ủng hộ để gây Quỹ Chung Sức Vì Sức Khỏe Cộng Đồng. Nhờ vậy mà từ năm 2009 đến nay đã thực hiện được 143 chương trình. Riêng bộ phận tại phía Bắc (có tên Hội Bác Sỹ Tình nguyện) thì mở thêm quán cafe Mơ phố có biểu diễn ca nhạc hàng tuần, kinh doanh một số mặt hàng để gây Quỹ hoạt động.

Ngoài việc thực hiện 46 chương trình tại phía Bắc còn khám bệnh không phí hàng tuần ngay tại trụ sở. Hàng quý, Ban điều hành của Bác Sĩ Tình Nguyện đều họp rút kinh nghiệm, kiểm tra, thông qua các Báo cáo tài chính của từng chuyến đi. Hàng 6 tháng & một năm đều có Báo cáo tổng kết gửi cơ quan chủ quản và đã được đánh giá cao các nỗ lực cố gắng trong nhiều chuyến đi của năm với chi phí thấp hiệu quả lại cao. Qua 11 năm hoạt động, với sự tổ chức điều hành chặt chẽ, công khai minh bạch mọi thông tin hoạt động trên các phương tiện truyền thông, đội ngũ Bác Sĩ Tình Nguyện ngày càng phát triển vững mạnh, kết nối được nhiều tấm lòng nhân ái, mang lại sức khoẻ và niềm vui cho đồng bào khó khăn trên mọi miền đất nước.

Như những dòng suối nhỏ thầm lặng ngày đêm xuôi dòng ra biển lớn, những bàn tay thiện nguyện đã kết nối nên một ‘’Vòng Tay Lớn’’ góp phần mang lại những tia nắng ấm áp sắc mùa Xuân./.

Thảo Nguyên

Rate this post