Du lịch cộng đồng bảo tồn và phát triển nét văn hóa

Một trong những cách tốt nhất giúp chúng ta hiểu về nền văn hóa của một vùng, đó là sinh sống của người dân địa phương. Vì vậy du lịch cộng đồng đã trở thành xu hướng rất phổ biến trong những năm trở lại đây. Nó được xem là làn gió mới, đem đến cho khách du lịch những trải nghiệm đáng nhớ, mà không tốn quá nhiều chi phí. 

Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng làn gió mới cho người yêu xê dịch – Ảnh: VnTrip

Đối với những tín đồ thích trải nghiệm, thích khám phá thiên nhiên hùng vĩ thì có lẽ không còn quá xa lạ với cái tên “ Du lịch cộng đồng”. Nó được du nhập và biết đến lần đầu tiên tại Việt Nam vào những năm 1990, và đến nay đã trở nên rất phổ biến trên khắp dải đất hình chữ S, đặc biệt phát triển mạnh ở những vùng nông thôn. 

Đây là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá văn hóa cộng động, do các cộng đồng dân cư quản lý, họ tự tổ chức khai thác và hưởng lợi dựa trên sự cho phép của chính quyền địa phương. Như tìm hiểu ở trên thì du lịch cộng đồng đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng nó chưa được biết đến rộng rãi, thường xuất hiện đơn lẻ được kèm, ghép vào các tour du lịch chính thức của một số hướng dẫn viên. Nhằm mục đích bổ sung thêm vào lịch trình tham quan, sinh hoạt tự do cho du khách, và mãi đến những năm 2017 thì nó mới chính thức có tên gọi là du lịch cộng đồng. 

Mô hình du lịch này giúp cho khách du lịch tận hưởng những trải nghiệm thú vị, đúng chất địa phương mà họ muốn tham quan. Ngoài ra du khách có thể lựa chọn sinh sống tại nhà của những người dân địa phương, ở đây họ sẽ được trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của người dân, từ đó giúp du khách hiểu hơn về văn hóa, ẩm thực, truyền thống đặc trưng vùng miền. 

Các hình thức du lịch cộng đồng

Du lịch sinh thái

Nhiều chuyên gia trong ngành đã nhận định du lịch sinh thái với định hướng phát triển bền vững, có thể trở thành một xu hướng du lịch mới mẻ và vững chắc cho nền du lịch Việt Nam. Đây là loại hình du lịch dựa vào văn hóa, thiên nhiên của từng vùng miền, bản địa gắn liền với giáo dục môi trường, góp phần bảo tồn phát triển bản sắc dân tộc.

lịch sinh thái thưởng thức vẻ đẹp hoang sơ – Ảnh: Nụ cười Mê Kông

Loại hình du lịch này nhằm mục đích giúp cho du khách có thể thưởng thức được trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ mà mẹ thiên nhiên ban tặng, nó được pha trộn hài hòa giữa nét văn hóa hiện tại và quá khứ. Nó không chỉ thúc đẩy phát triển bảo tồn văn hóa, mà còn đem lại rất ít các tác động tiêu cứu đến môi trường so với những loại hình du lịch khác. Mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội cho cộng đồng địa phương. 

Xem thêm >>> Quảng bá du lịch Việt thông qua chương trình truyền hình thực tế

Du lịch cộng đồng – Du lịch nông nghiệp

Việt Nam với lợi thế là một đất nước nông nghiệp từ lâu đời, với hơn 70% nhân lực làm việc trong lĩnh vực này, với bề dày lịch sự phát triển nông nghiệp đa dạng, mang dáng dấp của một quốc giá nhiệt đới. Nền nông nghiệp nước ta đã có những bước tiên trong những năm gần đây, ngoài việc sản xuất đơn thuần để cung cấp nhu cầu cho người dân, giờ đây nông nghiệp đã trở thành một trong những tiềm năng của ngành du lịch cộng đồng.

Du lịch cộng đồng – du lịch nông nghiệp du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống đúng như những người nông dân thực thụ Ảnh: VietNamBiz

Du lịch nông nghiệp còn có tên gọi khác là Farmstay, là loại hình du lịch rất phổ biến tại nước ngoài, hiện nay ở Việt Nam đang dần phát triển và thú hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. 

Farmstay là hình thức nông trại kết hợp với du lịch, khi khách đến đây sẽ được trải nghiệm cuộc sống đúng như những người nông dân thực thụ. Được trồng cây, thu hoạch, chăm sóc gia súc và đặc biệt ngủ qua đêm ngay tại nông trại, với bối cảnh cuộc sống hiện đại nhu cầu hòa mình với thiên nhiên của con người ngày càng lớn hơn. Biến du lịch nông nghiệp trở thành một mô hình kinh doanh rất thành công, và là thị trường rất tiềm năng để gặt hái thành công cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Du lịch cộng đồng – du lịch bản địa

Du lịch cộng đồng- du lịch bản địa trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa Ảnh: Báo giao thông

Ngày nay khi mà xu hướng du lịch đang dần được thay đổi, nhiều người lựa chọn khám phá và trải nghiệm là mục tiêu hàng đầu cho những chuyến đi của mình. Mô hình du lịch cộng đồng này giúp cho du khách có thể hiểu hơn về cuộc sống thường nhật, phong tục, tập quán của người dân bản địa. Việt Nam là một trong những được được đánh giá có nền văn hóa đa dạng và phong phú, khi đến từng địa phương bạn sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng khác nhau mà không nơi nào có được, và đây cũng được xem là nét đặc biệt giúp thu hút một lượng lớn khách du lịch khi lựa chọn du lịch bản địa.

Du lịch cộng đồng – du lịch làng

Du lịch làng là mô hình du lịch nằm ở những vùng nông thôn, ở đấy người không chỉ tổ chức sản xuất sản phẩm thủ công truyền thống mang nét văn hóa của địa phương mà còn cung cấp các dịch vụ nhằm phục vụ thu hút khách du lịch. 

Du lịch cộng đồng theo hình thức du lịch làng – Ảnh: Tạp chí điện tử nhân đạo và đời sống

Đây là loại hình du lịch được xem là hướng đi rất quan trọng đối với nền du lịch nước nhà, nhằm gìn giữ, giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của một quốc gia, dân tộc. Ngoài ra nó còn giúp phát triển du lịch nước nhà, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững trong tiêu thụ sản phẩm trong nước cũng như quốc tế. 

Du lịch cộng đồng mang lại lợi ích thiết thực

Du lịch cộng đồng được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Nó không chỉ giúp cho người dân bảo vệ môi trường phát triển tài nguyên thiên nhiên, mà còn là dịp để bảo tồn và phát triển nét văn hóa đặc trưng của địa phương. 

Trải nghiệm Tour Hái Cafe Tại Khu Du Lịch Cộng Đồng Kotam – Chương trình Điểm Hẹn Du Lịch

Ngoài ra mô hình du lịch này còn giải quyết về vấn đề việc làm cho người dân địa phương, giúp cải thiện đời sống cho người dân ngày càng được nâng cao và phát triển theo hướng ổn định, bền vững bằng cách cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch cho du khách. Giúp nâng cao vị trí nền du lịch nước nhà trong mắt bạn bè quốc tế, từ đó thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài

Như vậy thông qua những chia sẻ trong bài viết này, thì chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về du lịch và những tiềm năng, cũng như tác động của nó tới nền kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường. Hy vọng bạn sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị về du lịch cộng đồng tại Việt Nam.

Nếu bạn muốn quảng bá dịch vụ du lịch của mình thì đừng quên chương trình Điểm Hẹn Du Lịch phát sóng vào khung giờ VÀNG 20h thứ 5 và thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV Du lịch và Cuộc sống do công ty truyền thông Len Nguyễn Media thực hiện./.

(Theo Ngôi sao Doanh nhân Magazine)

Rate this post