Họa sĩ Ngô Đoàn Ngọc Uyển: “Khi tôi trao yêu thương, tôi nhận lại hạnh phúc”

Hơn 20 năm tận tâm với công tác thiện nguyện, họa sĩ Ngô Đoàn Ngọc Uyển là người kết nối Mỹ thuật và Nhân đạo giữa các họa sĩ tại TP. HCM với CLB Dược – Y Bác sĩ Tình nguyện để tổ chức chương trình khám và chữa bệnh Nhân đạo không phí cho những hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.

Hiện tại, họa sĩ Ngô Đoàn Ngọc Uyển được biết đến là một trong những họa sĩ tranh xé giấy nổi tiếng tại Việt Nam. Chị là hội viên của Hội Mỹ Thuật TP. HCM. Đồng thời, chị cũng đang đảm nhận vị trí Phó ngành Trang trí Mỹ Thuật, Phó Chủ nhiệm CLB MeKong Art của Hội Mỹ Thuật TP. HCM và là Chủ nhiệm CLB Họa sĩ Nữ Ngân Hà (Nhà văn hóa Phụ nữ TP. HCM).

Ngay từ khi còn nhỏ, họa sĩ Ngọc Uyển đã tham gia Hướng đạo Việt Nam, chị được rèn luyện tấm lòng nhân ái, cách đối nhân xử thế với mọi người xung quanh thông qua các hoạt động thiện nguyện. Chính vì thế, chị đã luôn ấp ủ ước mơ được nhân rộng yêu thương, giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những hoàn cảnh khó khăn xung quanh.

Họa sĩ Ngô Đoàn Ngọc Uyển

Thưa chị, được biết hiện tại chị đang theo đuổi nghệ thuật tranh xé giấy (Collage Art) và đạt được khá nhiều thành tựu trong lĩnh vực Mỹ thuật. Vậy bắt đầu từ khi nào chị biết đến loại hình nghệ thuật này và quyết tâm theo đuổi nó?

Ngày còn nhỏ, tôi thường chơi tranh xé giấy nhưng lúc đó chỉ làm theo cảm xúc mà không có định hướng rõ ràng. Sau này lớn lên, trải qua nhiều công việc khác nhau như làm kinh doanh và dạy học thì bản thân lại cảm thấy muốn theo đuổi mỹ thuật và trở thành họa sĩ thực thụ.

Năm 1995, tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về tranh xé giấy, tôi tự tìm tòi và học hỏi từ các trang thông tin nước ngoài. Sau đó, tôi nghiên cứu, mày mò sáng tạo ra những tác phẩm của riêng mình và thật may là những tác phẩm đó đều được gia đình và mọi người đón nhận tích cực. Và cũng chính nhờ môi trường Mỹ thuật mà tôi lại có thêm cơ hội được tham gia các hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa. Hiện tại, tôi dành hầu hết thời gian của mình để tham gia các công tác thiện nguyện và sáng tác nghệ thuật.

Họa sĩ Ngô Đoàn Ngọc Uyển (đứng thứ ba từ trái sang phải) cùng những người bạn của mình tại Triển lãm tranh
Tác phẩm “Cõng chữ lên non” của Họa sĩ Ngọc Uyển được lấy cảm hứng từ chuyến đi từ thiện về những đứa trẻ ngày ngày đi hơn 10km để đến lớp học ở Tây Bắc
Tác phẩm Tranh xé giấy với tên gọi “Trở về”

Vừa là một giáo viên dạy ngoại ngữ, vừa là Họa sĩ và đảm nhận nhiều vai trò khác nhau tại các CLB, vậy điều gì đã thôi thúc chị gánh vác thêm vai trò là Trưởng ban Tổ chức sự kiện cho chương trình khám và chữa bệnh Nhân đạo do CLB Dược – Y Bác sĩ Tình nguyện tổ chức?

Tôi không nghĩ rằng việc tham gia các công tác thiện nguyện sẽ trở thành gánh nặng. Mặt khác, tôi cảm thấy hạnh phúc vì mỗi ngày được sống và làm việc vì cộng đồng, vì những hoàn cảnh kém may mắn.

Từ việc tham gia các hoạt động Mỹ thuật, tôi có dịp được quen biết và kết nối với nhiều anh chị em Họa sĩ, cũng như nhiều Y, Bác sĩ có tấm lòng nhân ái. Chúng tôi gặp nhau và cùng chung một hướng đi, đó là mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống này và nhân rộng tấm lòng nhân ái đến mọi miền tổ quốc. Chính vì thế, chúng tôi quyết định chung tay cùng nhau để tổ chức các chương trình khám và chữa bệnh không phí cho những bà con có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu – vùng xa, vùng biên giới – hải đảo, vùng gặp thiên tai – bão lũ.

Họa sĩ Ngọc Uyển tham gia phát thuốc cùng CLB Dược – Y Bác sĩ tình nguyện tổ chức tại K’Bang – Gia Lai

Chị có thể chia sẻ cụ thể hơn về Chương trình khám và chữa bệnh Nhân đạo của CLB Dược – Y Bác sĩ Tình nguyện gồm những hoạt động gì và dựa trên phương châm nào không?

CLB Dược – Y Bác sĩ Tình nguyện (trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM) đã thành lập được 11 năm. Tính đến hiện tại, Đoàn Bác Sĩ Tình Nguyện Sài Gòn đã thực hiện được 144 chương trình & Đoàn Bác Sĩ Tình Nguyện Hà Nội đã thực hiện được 46 chương trình khám chữa bệnh nhân đạo trên khắp mọi miền đất nước.

Bình quân hằng tháng thực hiện một chuyến khám và chữa bệnh không phí ở từng tỉnh trong nước, thường là những nơi thiếu thốn việc chăm sóc y tế và còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ tầm soát và cải thiện sức khỏe để chăm lo gia đình.

Chúng tôi gọi các chương trình khám và chữa bệnh của mình là chương trình “Nhân đạo” chứ không phải là “Từ thiện” bởi vì từ thiện nghĩa là cho tùy tâm, còn với Nhân đạo thì nó gắn liền với lòng bác ái, từ thiện và trách nhiệm. Do đó, mỗi cá nhân trong tổ chức của chúng tôi đều hiểu rõ những điều mình đang làm phải gắn liền với Nhân đạo – cũng là thực thi theo Bộ Y tế Việt Nam quy định từ này.

Chúng tôi không chỉ cấp thuốc không phí mà còn tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân nghèo với đầy đủ các chuyên khoa và trang thiết bị máy móc hiện đại, hỗ trợ tốt việc chuẩn đoán bệnh đề điều trị cho bà con. Đội ngũ Y – Bác sĩ Nhân đạo là phải có trách nhiệm với mạng sống của người bệnh. Nguồn thuốc mà chúng tôi mang theo đều được chứng thực nguồn gốc đạt chuẩn GMP – WHO về chất lượng và an toàn đến người sử dụng.

Ngoài 150 mặt hàng thuốc ra, chúng tôi còn trao tặng những phần quà hoặc hỗ trợ tiền cho những hộ nghèo khó hoặc những trường hợp đặc biệt dựa trên nguồn kinh phí vận động được.

Để duy trì được hoạt động khám chữa bệnh đều đặn mỗi tháng, CLB Dược – Y Bác sĩ Tình nguyện sẽ lấy nguồn kinh phí từ đâu để mua thuốc và khám chữa bệnh cho từ 500 đến gần 2000 người dân ở vùng sâu, vùng xa?

Nguồn kinh phí hầu hết là kêu gọi đóng góp là chính. Những họa sĩ không đủ khả năng kinh tế sẽ tặng đứa con tinh thần của mình để đấu giá gây quỹ “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng”.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân. Nguồn tiền thu được sẽ dùng để chạy các chương trình, mua thuốc, quà để tặng cho người dân khó khăn. Sau khi kêu gọi ủng hộ theo từng chương trình, nếu nguồn kinh phí vẫn không đủ, chúng tôi sẽ trích từ quỹ “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” để đảm bảo duy trì hoạt động và đầy đủ về thuốc và các phần quà cho người dân.

Đặc biệt, tất cả mọi người tham gia chương trình đều hoàn toàn chấp nhận bỏ công, bỏ sức theo tinh thần tình nguyện mà không cần hỗ trợ bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Họa sĩ Ngọc Uyển tại buổi Đấu giá tranh gây quỹ “CHUNG SỨC VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG” do CLB Dược – Y Bác sĩ tình nguyện tổ chức

Hơn 20 năm tham gia công tác thiện nguyện cũng như quá trình đảm nhận vai trò Trưởng ban Tổ chức sự kiện của các Chương trình khám và chữa bệnh Nhân đạo, kỷ niệm nào khiến chị nhớ mãi cho đến tận bây giờ?

Trong suốt quãng thời gian được sống và làm những điều giúp ích cho đồng bào, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Mặc dù đôi khi việc di chuyển liên tục để tham gia đấu giá thiện nguyện, vận động kêu gọi ủng hộ khiến tôi cảm thấy kiệt sức và cần phải nghỉ ngơi. Thế nhưng, trong những lúc như thế, điều làm tôi có thêm động lực để tiếp tục cố gắng chính là những kỷ niệm và tình tương thân tương ái của các thành viên trong 01 tổ chức nhân đạo Bác Sĩ Tình Nguyện từ Nam chí Bắc.

Trong một chuyến đi thiện nguyện ở Pleiku, tôi nhớ hoài hình ảnh những đứa nhỏ mặt mày lấm lem từ chối quả bắp tôi đưa với lý do “Bà ơi, bà đừng cho con bắp vì con ngán lắm”. Lúc đó, tôi sực nhớ, thì ra ở đây, tụi nhỏ phải ăn bắp thay cơm, ăn đến ngán nhưng vẫn phải ăn, vì không ăn sẽ đói. Chỉ một gói xôi tôi cho, nhưng có hơn 10 đứa nhỏ, chúng xé nhỏ xôi rồi đút cho nhau chứ không tranh giành.

Hình ảnh đó cứ đọng mãi trong đầu tôi để mỗi khi tôi mệt mỏi muốn dừng lại, luôn nhắc nhở bản thân rằng mình phải đi, phải làm nhiều hơn nữa, phải góp một phần công sức của mình để san sẻ phần nào nỗi khổ cực của đồng bào Việt Nam. Tôi sẽ vẫn đi, vẫn làm công việc không lương này cho đến khi không còn khả năng để làm vì khi tôi trao yêu thương, tôi nhận lại hạnh phúc.

Kết thúc buổi trò chuyện cùng họa sĩ Ngô Đoàn Ngọc Uyển, tôi càng khâm phục tinh thần và ý chí kiên cường của một nữ họa sĩ mạnh mẽ luôn kiên định với đam mê, luôn tận tâm cống hiến cho xã hội. Tôi tin rằng với những điều tích cực mà chị mang lại cho cộng đồng, xã hội này sẽ ngày càng tốt đẹp hơn rất nhiều. Cảm ơn chị, chúc chị và các thành viên của CLB sẽ có thật nhiều sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Kim Ngân