Mai Thu Huyền – Con đường sự nghiệp của tôi may mắn vì có chồng và các con ủng hộ

Lần đầu cùng lúc đảm nhiệm hai vai trò nhà sản xuất và đạo diễn một bộ phim điện ảnh, Mai Thu Huyền dành nhiều tâm huyết và thời gian cho dự án “Kiều”. Mặc dù vậy, nữ doanh nhân – đạo diễn – diễn viên Mai Thu Huyền vẫn cân bằng tốt giữa cuộc sống và gia đình cũng như giữ “phong độ” nhan sắc.

Theo thông tin được biết, phim điện ảnh “Kiều” đã bước vào những khâu cuối cùng của hậu kỳ, Mai Thu Huyền có thể chia sẻ về cảm xúc của mình khi đã cùng ê-kíp đoàn phim đi đến thời điểm hiện tại.

Những chặng đường đã qua thực sự vô cùng khó khăn vất vả nhưng Huyền cảm thấy mình rất may mắn vì không hề đơn độc mà luôn có sự đồng hành của cả một êkip gần 100 con người vừa giỏi chuyên môn, vừa nhiều kinh nghiệm và luôn tràn đầy nhiệt huyết để cùng nhau tạo nên một bộ phim chất lượng. Đến thời điểm này, Huyền cảm thấy đã vơi bớt sự lo lắng vì đã đi được 2/3 hành trình với rất nhiều cung bậc cảm xúc hỉ nộ ái ố khác nhau, nhưng phía trước vẫn còn 1/3 hành trình để chinh phục trái tim khán giả nữa nên Huyền cũng đang rất hồi hộp chờ ngày bộ phim chính thức ra mắt.

Có ý kiến cho rằng: “Làm phim điện ảnh như một pha đánh cược nghệ thuật và doanh thu vì phim điện ảnh cần sự đầu tư khá lớn nhưng không phải cứ sản phẩm chất lượng thì sẽ đáp ứng đúng nhu cầu của khán giả”, chị nghĩ sao về điều này?

Làm phim chiếu rạp ngoài chất lượng bộ phim còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn nữa, ví dụ như phim ra có đúng thời điểm cạnh tranh khắc nghiệt với phim bom tấn của nước ngoài hay phim Việt cùng thể loại không? Có phải thời điểm thiên tai dịch hoạ gì tác động đến việc khán giả đến rạp không? Có hợp thị hiếu khán giả tại thời điểm đó không? Gần như không có ai dám chắc chắn phim này sẽ thắng hay phim kia sẽ thua vì nó còn phụ thuộc vào những yếu tố như trên nữa. Nhưng Huyền vẫn luôn có niềm tin rằng một bộ phim được đầu tư chỉn chu, chất lượng tốt thì cơ hội thành công sẽ cao hơn.

Trở lại câu chuyện làm phim điện ảnh “Kiều”, theo như Mai Thu Huyền chia sẻ, chị đã có 10 năm ấp ủ dự án và 2 năm để triển khai thực hiện. Vừa là nhà sản xuất, vừa là đạo diễn, chắc chắn Mai Thu Huyền phải cần tập trung rất nhiều cho bộ phim. Vậy chị cân bằng thể nào giữa công việc và gia đình trong thời gian 2 năm triển khai dự án phim điện ảnh “Kiều”?

Khi quyết định thực hiện phim điện ảnh “Kiều” Huyền đã phải lập ra một lộ trình rất rõ ràng, từ lúc đặt hàng kịch bản, đến tìm nhà đầu tư, lựa chọn bối cảnh, chọn êkip, chọn diễn viên, lập kế hoạch sản xuất, chuẩn bị tiền kỳ, giai đoạn quay phim, hậu kỳ, truyền thông, quảng bá, phát hành… Thực sự đây là một hành trình rất dài nên Huyền vẫn phải thực hiện song song với những dự án chương trình truyền hình hay sự kiện khác của công ty Tincom Media nữa. Tuy nhiên 2 tháng đi quay phim là thời điểm quan trọng nhất nên Huyền đã phải huy động gần như toàn bộ lực lượng nhân sự của công ty đi làm phim hết. Còn con cái thì đúng dịp nghỉ hè nên đưa ra Hà Nội nhờ ông bà nội và bà ngoại trông giúp để mình còn yên tâm đi làm phim vì suốt 2 tháng chinh chiến từ Bắc vào Nam Huyền không được về nhà.

Giữa lúc dịch bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế, ông xã có ủng hộ Mai Thu Huyền làm phim không? Và ngược lại, chị đã làm gì để người bạn đời của mình có niềm tin vào các dự án mà chị thực hiện?

“Kiều” là một dự án đặc biệt được quay giữa 2 đợt dịch Covid. Thực ra thời điểm đó khá nhiều người khuyên Huyền nên dừng lại vì quá mạo hiểm, nhưng chính việc muốn sản xuất kịp phim vào dịp tưởng niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du đã thôi thúc Huyền phải làm bằng được phim trong năm nay. Huyền thực sự rất biết ơn các nhà đầu tư, các anh em trong êkip và các đồng nghiệp ở Tincom Media đã luôn kề vai sát cánh, ủng hộ, động viên và cùng Huyền vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Còn ông xã Huyền là một người rất ủng hộ và tôn trọng các quyết định của vợ nên không có ý kiến gì vì anh ấy biết tính Huyền khi đã quyết tâm làm việc gì thì sẽ phải làm cho bằng được. Ông xã cũng là hậu phương vững chắc để Huyền yên tâm hoàn thành tốt công việc trong thời gian triển khai dự án phim điện ảnh “Kiều”.

Bối cảnh phim đi qua nhiều tỉnh thành, liên tục thay đổi thời tiết và phải làm việc với cường độ cao, Mai Thu Huyền vẫn xuất hiện xinh đẹp và tràn đầy năng lượng trước công chúng suốt hành trình quay phim và khi phim đã đóng máy. Bí quyết nào để chị có thể giữ được “phong độ” rất tuyệt vời này?

Huyền nghĩ bí quyết quan trọng nhất có lẽ là nhờ lòng đam mê, khi mình đã yêu và nhiệt huyết với điều gì thì mình luôn nghĩ về nó và có nhiều động lực, năng lực để chinh phục được nó. Khi vào việc Huyền giống như 1 con thiêu thân và không biết mệt mỏi là gì. Lý do thứ 2 có lẽ Huyền nghĩ đó là do tinh thần trách nhiệm của 1 thủ lĩnh không cho phép mình được lùi bước mà chỉ có 1 cách duy nhất là phải tiến lên thôi. Vì trong bộ phim này Huyền vừa là giám đốc sản xuất vừa là đạo diễn nên nếu như tinh thần của mình chỉ một chút lung lay thôi thì sẽ ảnh hưởng đến cả 1 tập thể hàng trăm con người.

Đảm đương công việc doanh nhân và hăng say với các hoạt động nghệ thuật, Mai Thu Huyền làm thế nào để giữ lửa cho tổ ấm của mình?

Đối với Huyền gia đình luôn là số một nên ngoài những lúc bận rộn thì Huyền luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho chồng con. May mắn của Huyền là luôn được chồng và các con ủng hộ nên mới có thể theo đuổi được niềm đam mê của mình.

Xin cảm ơn chị!