Petrovietnam bảo đảm nguồn cung và phân phối xăng dầu

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là doanh nghiệp Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Trong bối cảnh thiếu hụt xăng dầu tại một số tỉnh phía nam, các đơn vị thuộc Petrovietnam như Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vẫn đang bảo đảm nguồn cung, sản xuất xăng dầu vượt công suất thiết kế, bảo đảm phân phối các sản phẩm xăng dầu nhằm bình ổn tình hình xăng dầu nội địa đầy biến động trong thời gian qua.

Tàu nhập sản phẩm tại cảng xuất sản phẩm của NMLD Dung Quất

Xem thêm >>> DIỄN ĐÀN HỢP TÁC, XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – ASEAN VÀ VINH DANH THƯƠNG HIỆU VÀNG ASEAN NĂM 2022 TẠI SINGAPORE

Trong những ngày qua, tình hình xăng dầu trên thị trường xảy ra nhiều biến động, nhiều cửa hàng xăng dầu tại khu vực phía nam treo bảng không bán hàng. Ngoài ra, một số cửa hàng chỉ phục vụ một cột đổ xăng, khách hàng phải xếp hàng dài và chờ lâu mới đến lượt.

Việc khan hiếm xăng dầu trên thị trường đã gây nhiều sức ép trực tiếp đến các đơn vị sản xuất xăng dầu của Petrovietnam. Điều này buộc các đơn vị phải lên các phương án để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bình ổn thị trường một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Vượt công suất, bảo đảm nguồn cung

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất – nơi cung cấp khoảng 30% sản phẩm xăng, dầu cho thị trường trong nước. Trước tình trạng thị trường xăng dầu đầy biến động, BSR đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm sản xuất lượng xăng dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, NMLD Dung Quất đã tăng công suất vận hành trung bình lên 105%, sản xuất được khoảng 5,18 triệu tấn xăng dầu. Điều này giúp BSR đạt 106% kế hoạch 9 tháng và 80% kế hoạch của năm 2022.

Vừa qua, cơn bão số 4 (Noru) đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung, khiến việc sản xuất của NMLD Dung Quất gặp không ít khó khăn. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo Petrovietnam và bão ảnh hưởng nhẹ nên việc sản xuất của NMLD Dung Quất vẫn bảo đảm được tiến độ để cung ứng xăng dầu ra thị trường. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đang là cao điểm của mùa mưa bão, thời tiết xấu gây không ít rủi ro cho quá trình sản xuất. Hiện BSR đang lên các phương án, biện pháp để ứng phó với các điều kiện thời tiết cụ thể trong công tác bảo đảm tiến độ và vận hành nhà máy.

Theo thông tin từ BSR, Công ty sẽ tiếp tục vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định liên tục ở công suất cao và cơ cấu sản phẩm tối ưu phù hợp với nhu cầu, tình hình thị trường trong thời gian tới để tối đa hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Đồng thời, theo dõi giám sát chặt chẽ, đánh giá và dự báo tình trạng hoạt động của các trang thiết bị; tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biển thử nghiệm các loại nguyên liệu và nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới và kéo dài chuỗi giá trị sản phẩm hiện hữu của BSR.

Cung ứng xăng dầu vượt kế hoạch

Trong giai đoạn cuối tháng 9, đầu tháng 10, các chuyến tàu nhận hàng tại cả 2 NMLD Dung Quất và Nghi Sơn đều bị trễ so với kế hoạch do ảnh hưởng thời tiết của bão Noru. Để hạn chế các khó khăn chung của thị trường, PVOIL trong 9 ngày đầu tháng 10 đã cung cấp cho các đơn vị trong hệ thống trên toàn quốc vượt 7% so với kế hoạch, riêng xăng vượt 16%. Tại thị trường TPHCM, nơi xảy ra biến động mạnh buộc PVOIL cung cấp cho các đầu mối vượt mức 28% so với kế hoạch và riêng mặt hàng xăng vượt 35%.

Hiện PVOIL đã chỉ đạo cho các đơn vị thành viên bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TPHCM là Công ty cổ phần Xăng dầu khí Sài Gòn (PVOIL Sài Gòn) và Công ty cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Thủ Đức (TIMEXCO) tăng cường tối đa bán hàng thông qua 21 cây xăng để phục vụ nhu cầu gia tăng đột biến của lượng khách hàng trong thời điểm hiện tại.

Đầu tháng 10, sản lượng bán lẻ trong 9 ngày của PVOIL Sài Gòn và TIMEXCO đều tăng so với bình thường (xăng tăng 30%, dầu DO tăng 10%). Đặc biệt trong 2 ngày 8 và 9/10, lượng khách hàng tới các cây xăng của PVOIL tăng đột biến do nhiều xây xăng tại TPHCM đóng cửa. Lượng khách tăng gấp 3 lần so với ngày thường gây áp lực lớn trong công tác điều độ hàng hoá của hệ thống.

Xem thêm >>> SẮP DIỄN RA LỄ CÔNG BỐ THƯƠNG HIỆU VÀNG VIỆT NAM 2022 TẠI HÀ NỘI

PVOIL sẽ bảo đảm nguồn hàng và duy trì hoạt động ổn định của các cửa hàng bán lẻ trên toàn bộ hệ thống.

Lượng khách hàng tăng cao đột biến khiến công tác nhập xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu gặp khó khăn, xảy ra tình trạng tạm dừng cung cấp. Lý giải về điều này, ông Cao Hoài Dương – Chủ tịch HĐQT PVOIL cho biết, khách hàng tăng, xảy ra tình trạng hàng về không kịp nên cửa hàng phải tạm dừng từ 1-2 giờ để lấy hàng.

Trong những ngày tới, PVOIL sẽ tiếp tục khắc phục các khó khăn chung của thị trường, bảo đảm nguồn hàng và duy trì hoạt động ổn định của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn TPHCM và toàn bộ hệ thống. Trước tình hình hiện tại, PVOIL và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mong muốn các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng để sớm ổn định thị trường.

Theo Báo Chinhphu.vn

Rate this post