Phiên tòa giả định tuyên truyền phòng chống ma túy và tác hại của thuốc lá điện tử tại Trường THCS Long Bình

Sáng ngày 18/03/2024, Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã phối hợp cùng với Trường Trung học cơ sở Long Bình, Hội liên hiệp thành phố Thủ Đức và Chi đoàn VP-Phòng KTNV&THA TAND TP.HCM tổ chức Phiên tòa giả định chuyên đề “Phòng, chống ma tuý và tác hại của thuốc lá điện tử” năm 2024.

Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” diễn ra tại trường THCS Long Bình

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2024 – ASEAN STRONG BRANDS AWARD 2024

Phiên tòa giả định, xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được tổ chức nhằm tuyên truyền về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử đối với sức khoẻ và đời sống con người, giúp các em học sinh nhận biết được các hành vi sai trái như: lôi kéo, dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện. Đồng thời, giúp các em trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh ma túy và thuốc lá điện tử trong cuộc sống hằng ngày.

Phiên tòa giả định được tổ chức dựa trên một vụ án có thật xảy ra ở lứa tuổi từ 11 đến 15. Phiên tòa được xây dựng và tổ chức đúng trình tự, thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tham dự phiên tòa giả định, các thầy, cô giáo và các em học sinh có cơ hội tiếp cận các tình tiết vụ án, các quy định pháp luật bằng hình thức trực quan, sinh động, dễ hiểu nhất.

Phiên tòa giả định được tổ chức đúng trình tự, thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự

Phiên tòa giả định có nội dung như sau:

Nguyễn Đình A (SN 2007) đi mua ma túy từ một người không rõ lai lịch. Tại đây, A đã mua được 01 đoạn ống nhựa màu vàng bên trong có chứa ma túy với giá 1.500.000 đồng. Trên đường về, A bị tổ tuần tra Công an dừng xe kiểm tra. Khi kiểm tra, công an phát hiện trong người A có 01 đoạn ống nhựa màu vàng, bên trong có chứa tinh thể không màu, nghi vấn là ma túy và 05 mẫu thuốc lá điện tử, nên tiến hành thu giữ các vật chứng và đưa A về trụ sở Công an để lập biên bản phạm tội quả tang. 

Theo Kết luận giám định số 100/KLGĐ ngày 17/10/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự – Công an xác định: 01 gói nylon chứa tinh thể không màu được niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Nguyễn Đình A và hình dấu Công an, là ma túy ở thể rắn, có khối lượng 0,1470 gam, loại Me-tham-phe-ta-mine. Như vậy, Nguyễn Đình A bị truy tố ra trước tòa với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tại tòa, A thành khẩn khai báo, hàng ngày bị cáo thường hút thuốc lá điện tử, những lúc quá thèm thuốc, hút thuốc không thoã mãn, nên bị cáo mới dùng ma tuý, khoảng 3 ngày dùng một lần. Lần đầu mua thì có bạn bè giới thiệu, nên bị cáo biết tới mua. Các lần sau, vì đã biết chỗ nên bị cáo tự đến.

Khai với HĐXX, bị cáo cho biết đã sử dụng ma tuý khoảng 06 tháng. Có lúc thì bị cáo đốt lên rồi hút, có lúc bị cáo chích vào người. Bị cáo biết ma túy là chất gây nghiện bị cấm ma bán, tàng trữ, sử dụng, nhưng thấy mỗi lần sử dụng lại thấy vui vẻ hơn nên bị cáo lén lút sử dụng.

HĐXX nhận định hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý về chất ma túy của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Các em học sinh, các thầy, cô giáo và khách mời hào hứng tham gia phiên tòa giả định

Tại phiên toà hôm nay, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của chính các bị cáo tại cơ quan điều tra và phù hợp với các chứng cứ khác đã được thu thập qua quá trình điều tra, nên có cơ sở xác định, hành vi các bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sau khi phân tích hành vi phạm tội, xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, HĐXX đã xử phạt bị cáo Nguyễn Đình A 01 (một) năm tù. Tịch thu tiêu hủy 01 (một) gói niêm phong và các tang vật theo biên bản giao nhận vật chứng the quy định. Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm số tiền là 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng.

Chi hội luật sư chụp hình cùng khách mời và các thầy cô giáo

Phiên tòa giả định chủ đề “Phòng, chống ma tuý và tác hại của thuốc lá điện tử” để lại trong lòng thầy cô, khách mời và các em học sinh nhiều bài học ý nghĩa. Ngoài việc phổ cập kiến thức, trang bị kỹ năng phòng, chống ma tuý và thuốc lá điện tử, phiên tòa giả định còn giúp các em học sinh nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh, đúng pháp luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường./.

5/5 - (1 bình chọn)