Phiên tòa giả định tuyên truyền Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại TP.Thủ Đức

Sáng ngày 2/06/2024, Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn tại thành phố Thủ Đức và Chi đoàn VP-Phòng KTNV&THA TAND TP.HCM tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em năm 2024.

Hội đồng xét xử Phiên tòa giả định tuyên truyền Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại TP.Thủ Đức

Phiên tòa giả định, xét xử vụ án “Xâm hại tình dục trẻ em” được tổ chức nhằm giúp người xem hiểu rõ hơn về các mối nguy hại về xâm hại tình dục trong cuộc sống, góp phần ngăn ngừa tội phạm. Bên cạnh đó, phiên tòa giả định còn giúp các phụ huynh và trẻ em hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, ý thức được chuẩn mực ứng xử cũng như ý thức phòng, tránh các hành vi xâm hại tình dục, tự bảo vệ mình và người khác.

Phiên tòa giả định được tổ chức dựa trên một vụ án có thật và tổ chức đúng trình tự, thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. 

Các luật sư giao lưu cùng các chị em phụ nữ P. Bình Chiểu

>>> Xem thêm: Chương trình Thương Hiệu Nổi Tiếng Quốc Gia năm 2024

Phiên tòa giả định có nội dung như sau:

Trần Văn Hội là người ở cùng xóm gia đình với em Nguyễn Thị Kim Anh, sinh ngày 28/02/2014. Vào khoảng 14 giờ, ngày 14/01/2024 Hội đang nằm võng xem phim khiêu dâm tại nhà của Hội thì bé Kim Anh  đi vào nói với Hội là bà Nguyễn Thị Ninh  (bà Ninh là  bà nội  của cháu Kim Anh)  nhờ Hội  qua nhà Kim Anh chỉnh tivi giùm. Do vừa xem phim khiêu dâm xong nên Hội muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Để thực hiện ý định trên, Hội bế bé Kim Anh lên  võng và đưa tay trái vào trong quần của cháu và sờ vào ngực và  vùng kín của Kim Anh, em Kim Anh vùng dậy bỏ chạy nhưng Hội kéo em lại, tiếp tục bế em lên võng đồng thời tiếp tục đưa tay sờ vào vùng ngực  và vào vùng kín của cháu Kim Anh, khoảng 1 phút thì Hội thả em ra rồi đưa cho em 10.000 đồng và dặn không được nói với ai.

Sau đó, Hội cùng em Kim Anh  đi đến nhà bà Ninh để chỉnh tivi. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày  chị Võ Thị Hoa là mẹ ruột của Kim Anh thấy con có tiền nên gặng hỏi tiền ở đâu Kim Anh có, cháu Kim Anh kể lại sự việc trên cho chị Hoa biết, nên ngày  lúc 20g ngày 14/9/2022 chị Hoa  đã đến gặp Hội hỏi về sự việc trên thì Hội thừa nhận có dùng tay sờ vào vùng kín, và vùng ngực  của cháu Kim Anh. Đến ngày 15/9/2022 chị Hoa đến Công an trình báo vụ việc. Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an  đã mời Hội về trụ sở để là việc. Tại đây, Hội đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Các chị em phụ nữ trả lời câu hỏi của chi hội luật sư 

Hành vi của Trần Văn Hội đã bị Truy tố ra trước Tòa về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 146 BLHS nước CHXHCNVN năm 2015 được sửa đổi năm 2017.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và các tài liệu khác có trong hồ sơ, cho thấy  bị cáo đã có hành vi dùng tay đụng chạm vào vùng kín của cháu Kim Anh nên hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “ Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi  theo quy định tại khoản 1 Điều 146 BLHS.

Xét thấy đây là lần đầu bị cáo phạm tội, bị cáo chưa có tiền án tiền sự, đã thật thà khai báo thành khẩn nhận tội nên đề nghị hội đồng xét xử xem đây là các  tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo. Tòa tuyên xử phạt bị cáo Trần Văn Hội  02 năm 6 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt giam. Đồng thời bị cáo phải  bồi thường cho em Nguyễn Thị Kim Anh  20.000.000 (hai mươi triệu đồng) (do bà Võ Thị Hoa mẹ ruột người bị hại Nguyễn Thị Kim Anh nhận).

Các chị em phụ nữ cùng chụp ảnh lưu niệm với Chi Hội Luật Sư

>>> Xem thêm: Lễ công bố Thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương năm 2024

Phiên tòa giả định tuyên truyền Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em để lại trong lòng những người tham dự nhiều bài học ý nghĩa. Đây là phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật rất hiệu quả vì thông qua câu chuyện thực tế, hình ảnh sinh động, các kiến thức pháp luật trở nên dễ nhớ. Qua phiên tòa giả định cũng giúp các chị em phụ nữ hơn về các quy định pháp luật, quyền lợi của trẻ em, các kỹ năng phòng chống xâm hại để các em có thể tự bảo vệ chính bản thân mình../.

Rate this post