Tiền ảo là gì? Vì sao nhiều người đầu tư vào tiền ảo?

Thị trường tiền ảo đang ngày càng bùng nổ trong những năm gần đây, thu hút được nhiều nhà đầu tư và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người. Vậy đầu tư tiền ảo là gì chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây.

Tiền ảo là gì? 

Khi bắt đầu vào thị trường tiền ảo, quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư chắc hẳn lợi nhuận. Theo thống kê những ai thực sự đầu tư tiền ảo đúng với quy trình, có thể kiếm hàng trăm triệu, hoặc hàng ngàn tỷ đồng, đem lại một nguồn thu nhập rất cao và khối tài sản khổng lồ cho nhà đầu tư. 

Tiền ảo nguồn lợi nhuận siêu khổng lồ cho các nhà đầu tư – Ảnh: VOV

Tiền ảo được xem là loại tiền không thể cầm nắm được, không có hình thức cụ thể và chỉ sử dụng được trên môi trường điện tử. Ngoài ra tiền ảo chưa được bảo lãnh như các loại tiền tệ thông thường như là vàng. Loại tiền này được sử dụng mua bán trên sàn điện tử, chúng không thể lưu hành ngoài môi trường trừ một số trường hợp đặc biệt. Tiền ảo đã được mã hóa bằng những mã code nhằm bảo vệ an toàn giao dịch cho các nhà đầu tư.

Tiền ảo tuy không có giá trị ở một số môi trường, nhưng nó lại cực kỳ có giá trị trong một số môi trường khác. Chúng có thể được xem là vật trung gian để trao đổi trong thị trường đó. 

Xem thêm >>> Bitcoin là gì? Vì sao nhiều người đầu tư vào Bitcoin?

Tiền ảo được tạo ra như thế nào

Thắc mắc lớn nhất khi bước chân vào thị trường tiền ảo của các nhà đầu tư có lẽ là tiền ảo được tạo ra như thế nào? Như các thông tin đã đề cập bên trên thì tiền ảo không phát hành bởi chính phủ, do đó nó không chịu sự kiểm soát từ pháp luật hay chính phủ. 

Tiền ảo được tạo ra dựa trên cơ chế thuật toán – Ảnh: Minh họa

Tiền ảo được tạo ra và phát hành rộng rãi từ các nhà phát triển, các loại tiền tệ thông thường hoạt động sẽ dựa trên cơ sở pháp lý hay những tổ chức tài chính. Còn tiền điện tử thì hoàn toàn không hoạt động dựa trên cơ chế các thuật toán, dựa trên những nền tảng toán học và nó không bị chi phối bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. 

Tiền ảo không bị ràng buộc bởi sự sẵn có như vàng, và không tạo ra một cách nhân tạo như đô la từ các tổ chức tài chính, chính phủ. Đặc biệt là khi giao tiền ảo không cần đến bên thứ ba, trong mỗi lần giao dịch nó tự liên kết số tiền thực và tài khoản mà chủ đầu tư muốn chi tiêu thông qua thuật toán đã được mã hóa. 

Những điều cần lưu ý khi đầu tư tiền ảo 

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến tiền ảo

Khi mới bắt đầu vào thị trường tiền ảo, bạn cần phải tìm hiểu thật rõ những thông tin về loại tiền mà bạn muốn đầu tư. Có tiềm năng phát triển hay không? Nó được tạo ra bởi ai? Mang lại giá trị như thế nào?… 

Thâm nhập vào thị trường

Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào thị trường tiền ảo – Ảnh: VnEconomy

Sau khi đã nắm rõ được các thông tin về thị trường tiền ảo. Việc bạn cần làm tiếp theo đó là bạn cần phải tuân thủ các quy tắc để bảo vệ mình trước những rủi ro không đáng có như sau:

  • Bạn nên học hỏi các kinh nghiệm từ người đi trước, từ đó sẽ rút ra được những sai lầm bạn sẽ gặp phải trong quá trình đầu tư.
  • Lên kế hoạch, quy trình, phân tích những ưu nhược điểm của những hình thức bạn có ý định đầu tư. Sau đó bạn sẽ lựa chọn những phương án mà phù hợp với bản thân.
  • Tự cập nhật thông tin, tin tức, bổ sung các kiến thức liên quan đến đầu tư tài chính, thông qua sách, báo, tài liệu hoặc các khóa học. 

Cần chuẩn bị gì khi đầu tư tiền ảo? 

Để quá trình đầu tư tiền ảo được diễn ra trơn tru, thì việc bạn bắt buộc phải làm đó là khâu chuẩn bị trước khi hành động. Đây là một thị trường được các chuyên gia trong ngành đánh giá rất tiềm năng. Tuy nhiên đầu tư sẽ có ít nhiều rủi ro, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Do đó nhà đầu tư cần nghiên cứu, chọn lọc những thông tin, đánh giá các rủi ro, và nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư. 

Vì đây là loại hình đầu tư thông qua các sàn giao dịch điện tử, vì vậy bạn cần phải trang bị điện thoại thông minh/ laptop/ máy tính có thể kết nối online. Bạn nên chuẩn bị các loại máy, thiết bị phù hợp với khả năng tài chính, tương thích với sàn mà bạn giao dịch.

  • trên các sàn giao dịch điện tử, hiện nay có rất nhiều sàn tuy nhiên bạn có thể tham khảo sàn Binance, được các nhà đầu tư đánh giá là sàn giao dịch uy tín, hàng đầu trên thế giới và Việt Nam.
  • Bạn cần có một tài khoản gmail và đặc biệt tài khoản này cần thiết lập bảo vệ hơi lớp tránh bị đánh cắp sử dụng vào mục đích xấu.
  • Tài khoản ngân hàng: các nhà đầu tư sẽ giao dịch như đầu tư và nhận tiền thông qua ngân hàng, do đó bạn nên lựa chọn các ngân hàng uy tín có kết nối internet banking để quá trình giao dịch được diễn ra tốt nhất.
  • Chọn sàn giao dịch uy tín trên thị trường như …, tránh những sàn giao dịch “ma”, và tự trang bị thêm những kiến thức về tiền ảo.
Nhà đầu tư cần nghiên cứu, chọn lọc những thông tin, đánh giá các rủi ro, và nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư – Ảnh: Minh họa

Chọn sàn giao dịch tiền ảo

Muốn giao dịch thì bắt buộc các nhà đầu tư phải có tài khoản, điều này sẽ giúp bạn trao đổi mua bán tiền ảo với các nhà đầu tư khác. Với nhu cầu ngày càng cao và số lượng người tham gia lớn, có rất nhiều sàn giao dịch được ra đời bạn có thể chọn lựa một sàn uy tín để giao dịch như . 

Thực hành đầu tư 

Khi bạn đã sở hữu cho mình một tài khoản để đầu tư, bạn nên bắt đầu mua bán trao đổi với số tiền ít nhằm lấy kinh nghiệm và làm quen với sàn giao dịch. Lúc này sẽ áp dụng những kiến thức mà mình đã tìm hiểu để đầu tư. Sau mỗi giao dịch bạn nên tự rút kinh nghiệm để tránh gặp rủi ro cho những lần giao dịch sau. 

Đầu tư gì cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro, đi cùng với những thách thức đó là lợi nhuận lớn, vì vậy bạn cần hết sức cẩn trọng trong quá trình đầu tư. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn phương thức đầu tư thích hợp. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp kiến thức, không mang yếu tố lời khuyên. Mọi quyết định đầu tư đều nằm ở bạn!

(Theo Ngôi sao Doanh nhân Magazine)

Rate this post