Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng chống ma túy và tác hại của thuốc lá điện tử 

Sáng ngày 4/03/2024, Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng với Chi đoàn giáo viên – Liên đội Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập và Chi đoàn VP-Phòng KTNV&THA TAND TP.HCM tổ chức Phiên tòa giả định  chuyên đề “Phòng, chống ma tuý và tác hại của thuốc lá điện tử”.

Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” diễn ra tại trường THCS Nguyễn Thị Thập (Quận 7, TP.HCM)

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2024 – ASEAN STRONG BRANDS AWARD 2024

Phiên tòa giả định, xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được tổ chức nhằm tuyên truyền về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử đối với sức khoẻ và đời sống con người, giúp các em học sinh nhận biết được các hành vi sai trái như: lôi kéo, dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện. Đồng thời, giúp các em trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh ma túy và thuốc lá điện tử trong cuộc sống hằng ngày.

Phiên tòa giả định được tổ chức dựa trên một vụ án có thật xảy ra ở lứa tuổi từ 11 đến 15. Phiên tòa được xây dựng và tổ chức đúng trình tự, thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tham dự phiên tòa giả định, các thầy, cô giáo và các em học sinh có cơ hội tiếp cận các tình tiết vụ án, các quy định pháp luật bằng hình thức trực quan, sinh động, dễ hiểu nhất.

Phiên tòa giả định diễn ra đúng quy trình của Bộ luật Tố tụng hình sự

Phiên tòa giả định có nội dung như sau:

Võ Minh B (SN 2008) rủ Nguyễn Đình A (SN 1990) đi mua ma túy từ một người không rõ lai lịch. Trên đường về, cả hai đã bị công an kiểm tra phát hiện, nghi vấn là ma túy nên tiến hành thu giữ vật chứng và đưa về trụ sở Công an Phường. Sau đó, chất này được xác định là ma túy ở thể rắn.

Cả hai bị truy tố ra trước tòa với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tại tòa, A và B thành khẩn khai báo. Cả hai đều không có việc làm ổn định và thiếu sự quan tâm của gia đình. Trong đó, A đã từng bị phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Khai với HĐXX, hai bị cáo cho biết là do không có công việc làm ổn định, đi chơi với nhóm bạn xấu nên bị rủ rê, mặc dù biết tác hại của ma túy nhưng vì đã sử dụng nhiều lần nên không bỏ được.

HĐXX nhận định hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý về chất ma túy của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Các em học sinh và các thầy, cô giáo hào hứng tham gia phiên tòa giả định

Tại phiên toà hôm nay, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của chính các bị cáo tại cơ quan điều tra và phù hợp với các chứng cứ khác đã được thu thập qua quá trình điều tra, nên có cơ sở xác định, hành vi các bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo B phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nên còn áp dụng các quy định của BLHS đối với người dưới 18 tuổi để xem xét khi lượng hình. Riêng bị cáo A do đã bị xử phạt hành chính mà vẫn không cố gắng cải tạo tốt nên cần có mức án nghiêm khắc đủ để giáo dục và răn đe phòng ngừa chung cho XH. Tòa tuyên phạt B 1 năm tù, A 1 năm 6 tháng tù.

Chi hội luật sư chụp hình cùng khách mời và các thầy cô giáo

Phiên tòa giả định chủ đề “Phòng, chống ma tuý và tác hại của thuốc lá điện tử” để lại trong lòng thầy cô, khách mời và các em học sinh nhiều bài học ý nghĩa. Ngoài việc phổ cập kiến thức, trang bị kỹ năng phòng, chống ma tuý và thuốc lá điện tử, phiên tòa giả định còn giúp các em học sinh nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh, đúng pháp luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường./.

Rate this post