10 Kỹ năng cần thiết giúp bạn giao tiếp hiệu quả

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp và không biết làm thế nào để giao tiếp hiệu quả? 10 kỹ năng giao tiếp trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin làm chủ trong mọi tình huống. 

Giao tiếp hiệu quả giúp bạn tạo dựng được mối quan hệ vững chắc 

Giao tiếp tốt nhờ lắng nghe

Một trong những cách tốt nhất để giao tiếp hiệu quả chính là học cách lắng nghe. Nếu từ trước đến nay, trong quá trình giao tiếp, nếu bạn chỉ mãi khăng khăng kể về những câu chuyện của bản thân thì hãy dừng ngay điều này nhé! Mọi người sẽ không thích phải giao tiếp với những người chỉ quan tâm đến những gì họ muốn nói mà bỏ quên người còn lại. Hãy thử tưởng tượng, sẽ thật tệ nếu như trong cuộc giao tiếp mà cả hai người đều giành nói và chẳng ai lắng nghe ai. 

Do đó, hãy học cách lắng nghe tích cực trong buổi giao tiếp, điều này có nghĩa là bạn luôn lắng nghe với thái độ chăm chú và không bỏ lỡ bất kì chi tiết nào trong câu chuyện của đối phương. Nếu có thể làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ chiếm được rất nhiều cảm tình của đối phương. 

Hãy tận dụng phương pháp giao tiếp phi ngôn ngữ

Lời nói chỉ chiếm khoảng 70% thông điệp của cuộc trò chuyện, phần còn lại chính là thái độ và ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền đạt thông điệp hiệu quả hơn trong giao tiếp. Những yếu tố mà bạn nên xem xét đến khi muốn giao tiếp hiệu quả chính là giọng nói, ánh mắt và cử chỉ.

Đối với người trò chuyện, họ sẽ cảm thấy thoải mái chia sẻ và cởi mở hơn khi bạn có giọng điệu thân thiện, gần gũi với cử chỉ không gò bó, gượng ép. Đặc biệt, hãy chú trọng đến ánh mắt với người mà bạn đang giao tiếp, đây là tín hiệu quan trọng giúp bạn cảm nhận sâu sắc hơn về thông điệp của đối phương.

Hãy ghi nhớ rằng “Rõ ràng và súc tích” giúp giao tiếp hiệu quả hơn

Đừng kể chuyện một cách lan man hoặc không có đầu đuôi rõ ràng, bạn nên học cách trình bày câu chuyện rõ ràng, súc tích và mạch lạc để cả người nói và người nghe đều không mất thời gian để trình bày và thấu hiểu. Nói quá nhiều sẽ khiến thông tin bị loãng, người nghe dễ rơi vào trạng thái rối và không nắm bắt được hoàn toàn. Vì vậy, hãy nhớ truyền tải nội dung ngắn gọn và súc tích khi trò chuyện bạn nhé!

Tạo được niềm tin với người đối diện là bí quyết để giao tiếp hiệu quả

Học cách thuyết phục người nghe bằng niềm tin

Khi giao tiếp trực tiếp với bất kỳ ai, bạn nên sử dụng giọng điệu thân thiện và nụ cười trìu mến để tạo thiện cảm đầu tiên. Những điều này sẽ giúp họ thoải mái hơn khi chia sẻ cùng bạn.

Khi giao tiếp thông qua các nền tảng mạng xã hội, khi không thể nhìn thấy được nhau thì câu từ lại rất quan trọng. Bạn cần truyền đạt thông điệp đơn giản, dễ hiểu và đặt những câu hỏi mang tính chất quan tâm, hỏi thăm hơn là vào thẳng ngay vấn đề công việc hay nhờ vả chuyện gì đó. Chẳng hạn, hãy hỏi xem “Dạo này bạn khỏe không? Cuối tuần của bạn như thế nào?…”

Hãy tự tin trong mọi tình huống

Sự tự tin là yếu tố then chốt để giao tiếp hiệu quả, khi bạn tự tin, câu từ cũng như cử chỉ sẽ trở nên thoải mái và không gò bó. Điều này sẽ giúp người đối diện tin tưởng vào bạn hơn rất nhiều. 

Vậy làm thế nào để giúp bạn tự tin hơn? Điều này phụ thuộc vào tính cách của mỗi người, nhưng gợi ý tốt nhất dành cho bạn chính là hãy chuẩn bị một bộ trang phục phù hợp, chỉn chu mái tóc và nội dung cần nói trước khi cuộc trò chuyện bắt đầu. Đây là 3 yếu tố quan trọng giúp bạn thêm tự tin trước người khác.

Xem thêm >>> 10 Cách xây dựng mối quan hệ với trẻ

Học cách cảm thông với người khác

Đồng cảm là kỹ năng quan trọng để giao tiếp hiệu quả, nó giúp bạn thấu hiểu và chia sẻ được với cảm xúc của người khác. Đừng bao giờ bác bỏ quan điểm của người khác trong cuộc giao tiếp một các trực diện và quá rõ ràng, hãy cảm thông với họ hoặc nếu quan điểm đó là sai, bạn nên dùng lời lẽ phù hợp để chia sẻ. 

Chẳng hạn, trong cuộc tranh cãi, bạn và đối phương không đồng quan điểm, bạn có thể nói rằng “Tôi đồng ý là quan điểm của bạn có những điểm tốt… nhưng trong trường hợp này, tôi nghĩ nó chưa thật sự phù hợp ở chỗ…”.

Kiềm chế cảm xúc là bí quyết để giữ được sự tỉnh táo trong những cuộc tranh luận

Luôn cởi mở trong cuộc trò chuyện

Để có thể giao tiếp hiệu quả, trong những cuộc trò chuyện, bạn nên cởi mở khi chia sẻ và lắng nghe. Sự lắng nghe tích cực và cảm thông đúng chỗ sẽ giúp bạn tạo được sự kết nối cảm xúc đối với đối phương. Hãy áp dụng điều này để có thể tạo dựng được những mối quan hệ chân thành, trung thực và hiệu quả. 

Thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương

Bất kì ai cũng cần được tôn trọng trong cuộc nói chuyện, do đó, trong giao tiếp bạn nhất định phải ghi nhớ điều này vì chẳng ai muốn tiếp tục trò chuyện và giữ mối quan hệ tốt với những người không tôn trọng mình. 

Hãy cho họ thấy rằng bạn tôn trọng họ bằng cách tiếp đãi, lắng nghe và chia sẻ cho đến cuối cùng. Đặc biệt, bạn nhất định phải ghi nhớ được tên của người bạn đang trò chuyện để chắc rằng không gọi nhầm tên, điều này sẽ là điểm trừ rất lớn trong giao tiếp. 

Tạo sự trao đổi qua lại để giao tiếp tốt 

Sự trao đổi này thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong từng mối quan hệ và cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng bạn nên cung cấp những phản hồi mang tính xây dựng, cũng như khen ngợi để giúp họ có thêm động lực, cổ vũ tinh thần giúp đối phương có thể trở nên tốt hơn. 

Ngoài ra, nếu ở vai trò là người nói, bạn cần chắc rằng những gì mình nói luôn đảm bảo đối phương hiểu rõ và ngược lại. Đừng ngại việc hỏi lại khi chưa hiểu trong giao tiếp, những câu hỏi mang tính chất xây dựng cuộc trò chuyện là rất quan trọng để giao tiếp hiệu quả. 

Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có cơ hiệu thăng tiến tốn hơn trong công việc

Lựa chọn phương tiện truyền tải thông điệp

Trong mọi mối quan hệ đều có thể tồn tại những khúc mắc và tranh cãi, điều quan trọng để giao tiếp hiệu quả và gìn giữ được mối quan hệ chính là lựa chọn phương tiện truyền tải. 

Ví dụ, bạn luôn chịu đựng điều gì đó từ người bạn hoặc người thân và hai người đang ở giai đoạn căng thẳng, hãy lựa chọn giải quyết bằng cách ngồi xuống nói chuyện thẳng thắng trực tiếp về vấn đề đó hoặc thông qua một cuộc gọi nghiêm túc.

Còn đối với công việc, nếu bạn có ý định tăng lương, hãy hiện thực hóa nó bằng một văn bản, lúc này văn bản sẽ là phương tiện truyền tải thông điệp hợp lý nhất thay vì lời nói suông. 

Với 10 kỹ năng cần thiết để giao tiếp hiệu quả ở trên, hi vọng rằng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích trong quá trình xây dựng các mối quan hệ. Hãy luôn ghi nhớ “Lắng nghe – Cởi mở – Chân Thành” luôn là chìa khóa thành công trong mọi cuộc trò chuyện. 

Rate this post