Hoa hậu Ngọc Hân và tình yêu lớn dành cho áo dài ngũ thân

Hàng trăm năm qua, áo dài đã đi vào văn hóa, đời sống cũng như tâm hồn người Việt. Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt càng được tôn lên bởi tà áo dài thướt tha, kín đáo nhưng không kém phần quyến rũ. Trải qua nhiều thời kì, áo dài Việt Nam đã có những sự biến tấu, cách tân để đáp ứng tư duy thẩm mỹ của con người. 

Với chủ đề “Áo dài ngũ thân”, hoa hậu Ngọc Hân – Hoa hậu Việt Nam 2010 đã chia sẻ về niềm đam mê với tà áo dài Việt của mình và đặc biệt là chiếc áo dài ngũ thân (áo dài ngũ thể). “Mặt trước và mặt sau của áo dài ngũ thân đều được ghép bởi hai vạt, nối bởi đường may ở giữa. Ngoài ra, mặt trong phía bên phải cũng có thêm một vạt áo. Chính bởi những yếu tố này nên gọi là áo dài ngũ thân”, hoa hậu Ngọc Hân nói về cách gọi tên của áo dài ngũ thân.

Hoa hậu Ngọc Hân và MC Mai Thu Huyền.

Áo dài ngũ thân bắt đầu hình thành từ thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát và được cải tiến từ áo giao lĩnh của người Việt xa xưa. Ý nghĩa sâu xa của áo dài ngũ thân, bốn tà gồm hai tà trước và hai tà sau tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, tà bên trong tượng trưng cho con cái luôn luôn được che chở. Ngoài ra, 5 chiếc nút trên chiếc áo dài ngũ thân tượng trưng cho nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Thế nên, trong những dịp quan trọng, người Việt vẫn thường mặc áo dài ngũ thân như một cách đề cao đạo lý làm người.

Có thể nói, áo dài ngũ thân là tiền thân của áo dài hiện đại ngày nay. Sở dĩ áo dài ngũ thân được người xưa may rộng rãi là để phù hợp, thoải mái với các hoạt động đời sống như đi chợ, đi học, đi làm,… Mặc dù không thiết kế ôm sát để tôn dáng như áo dài hiện đại, chiếc áo dài ngũ thân vẫn mang nét đẹp thanh lịch, trang nhã và che khuyết điểm của cơ thể.

Áo dài ngũ thân là tiền đề của Áo dài Việt Nam

“Tà áo dài ngũ thân mà Hân thiết kế không có nhiều khác biệt so với tà áo dài ngũ thân xưa. Ống tay của nữ sẽ nhỏ hơn ống tay của nam. Cổ áo của nữ thấp hơn cổ áo của nam. Vạt áo của nam dài hơn vạt áo của nữ một chút. Đặc biệt, phần tà áo sẽ nhỏ hơn để năng động, tiện lợi hơn”, hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

So với may chiếc áo dài thông thường, tà áo dài ngũ thân được may hai lớp cầu kì, tinh tế từng đường kim mũi chỉ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể. Ngày nay, áo dài ngũ thân được may bởi chất liệu gấm in hoa văn chìm hoặc họa tiết thêu tay. Quy trình may một chiếc áo dài ngũ thân gồm các bước may tà ngoài, thêu họa tiết rồi mới ráp với thân bên trong. Khi thêu tay, các họa tiết được thực hiện một cách tỉ mỉ đối xứng giữa hai tà áo.

Xem thêm >>> Phim “Kiều” nhận được sự ủng hộ của khán giả tại Mỹ


Áo dài ngũ thân có nhiều màu sắc phù hợp cho người mặc trong các sự kiện quan trọng.

Áo dài ngũ thân có nhiều màu sắc phù hợp cho người mặc trong các sự kiện quan trọng.
Áo dài ngũ thân đa dạng màu sắc cho người mặc lựa chọn. Tùy vào từng dịp quan trọng như lễ Tết, đám cưới,… chúng ta có thể chọn màu sắc phù hợp. Áo dài ngũ thân thường được người yêu thích phong cách hoài cổ, vẻ đẹp truyền thống lựa chọn.

Cẩm Nang Khỏe Đẹp
Kết hợp ba yếu tố quan trọng  là nhiệt, nước và không khí, máy thủy trị liệu SG2000 sử dụng tia hồng hồng ngoại dải tần xa, sóng siêu âm, ozone giúp kích thích nhiệt độ, cơ học, hóa học tác động lên cơ thể theo chiều hướng khác nhau để trị bệnh. Với thiết kế phù hợp với kiến trúc của đại đa số gia đình Việt, thuận tiện, dễ sử dụng cùng 7 loại dầu thiên nhiên quý giá như tinh dầu hoa cúc, tinh dầu hạt cỏ, tinh dầu hương thảo, tinh dầu bách xù, tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu khuynh diệp và ba loại muối tắm được khai quật từ lớp khoáng vật nằm sâu 100m tại vùng suối nước nóng ở Đức. Chỉ với 15 – 20 phút mỗi ngày ngay tại nhà sử dụng máy thủy trị liệu SG2000, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự hiệu quả mà phương pháp này mang lại cho sức khỏe. 
Chương trình Đẹp Không Giới Hạn mùa 3 do Công ty Media sản xuất đồng hành cùng nhà tài trợ kim cương Công ty TNHH MTV Thiên Nhiên Việt sẽ được phát sóng hàng tuần là trên kênh: TodayTV (18h30 Chủ nhật), YouTV (20h Chủ Nhật, 10h30 thứ Tư và 14h30 thứ Năm), HiTV (20h30 Chủ Nhật và 17h30 thứ Sáu) hoặc xem lại tập 138 TẠI ĐÂY.

Rate this post