Làng nghề dệt đũi Nam Cao: Nơi bảo tồn tinh hoa văn hoá Việt

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và biến động kinh tế, làng nghề Đũi Nam Cao có những giai đoạn chững lại và tưởng chừng như không thể cứu vãn, nhưng bằng tình yêu với nghề dệt đũi và mảnh đất Thái Bình này, các nghệ nhân vẫn quyết tâm bám trụ với nghề để tạo nên làng nghề dệt Đũi Nam Cao 400 năm tuổi.

Làng nghề dệt Đũi Nam Cao 400 năm tuổi

Tọa lạc tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, làng nghề dệt Đũi Nam Cao nổi lên như một điển hình về phát triển làng nghề truyền thống. Nghề trồng dâu, nuôi tằm, kéo đũi, dệt cửi đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1584 nhưng phải đến năm 1935, cải cách xã hội được tiến hành, giao thương, phát triển, nghề dệt đũi mở rộng, tiếng lành đồn xa, nghề thủ công Nam Cao được nhiều người biết đến. Đang trên đà phát triển, chiến tranh xảy ra, nghề dệt đũi bị thu hẹp.

Làng nghề dệt Đũi Nam Cao làm hoàn toàn thủ công

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với nền kinh tế suy thoái, làng nghề rơi vào nốt trầm buồn tưởng chừng như không thể cứu vãn được. Thế nhưng, với tình yêu dành cho nghề lụa đũi và mảnh đất này, Hanhsilk đến Nam Cao để khởi nghiệp, đồng hành cùng các nghệ nhân để vực dậy làng nghề lụa đũi Nam Cao.

Làng nghề truyền thống lâu đời mang đậm dấu ấn văn hoá, lịch sử

>>> Lễ công bố thương hiệu mạnh quốc gia 2023 – Tết Doanh nhân 2024

Làng nghề dệt Đũi Nam Cao nổi tiếng với nghề dệt Đũi lâu đời. Khi thị trường chạy theo những sản phẩm được tạo ra từ máy móc thì Làng nghề dệt Đũi Nam Cao vẫn làm thủ công để lưu giữ cái “hồn” của đũi. 

Làng nghề dệt Đũi Nam Cao vẫn giữ được tinh hoa của nghề đũi qua bao thế hệ

Làng nghề có hai sản phẩm chính là vải lụa và đũi, cả hai đều có ưu điểm nhẹ, bền và cách nhiệt, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Các sản phẩm được tô điểm thêm những màu sắc tinh xảo, thiết kế tinh tế, lồng ghép trong đó là những câu chuyện mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Sợi đũi Nam Cao được làm hoàn toàn thủ công với nguyên liệu 100% tơ tằm, nhờ bàn tay khéo léo và tình yêu mãnh liệt với nghề, những nghệ nhân nơi đây đã tạo ra các sản phẩm đẹp mắt, sắc sảo không không thể lẫn với bất cứ một sản phẩm nào khác. 

Lụa Nam cao mềm mại, tinh tế được người tiêu dùng trong nước và quốc tế yêu thích

Sợi tơ đũi Nam Cao không chỉ là một sản phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe con người mà còn là sợi được kết tinh từ đam mê, tình yêu của những người nghệ nhân, yêu nghề, yêu đời, phóng khoáng nhưng cũng rất đỗi bình dị.

Với chất lượng tốt, màu sắc đẹp cùng nét độc đáo riêng biệt, sản phẩm của Làng nghề đũi Nam Cao rất được yêu thích ở thị trường Quốc tế và trở thành mặt hàng xuất khẩu tới rất nhiều quốc gia Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Úc…

Các nghệ nhân đã khéo léo tạo thành sản phẩm đũi và lụa độc đáo

>>> Top 5 sự kiện truyền thông cho doanh nhân, doanh nghiệp 

Ngoài sản xuất các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, Làng nghề còn tổ chức cuộc thi kéo đũi dành cho con em nghệ nhân. Được tổ chức vào ngày 24/12/2023, cuộc thi kéo đũi nằm trong khuôn khổ cuộc thi Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia – Nghề dệt Đũi Nam Cao do Hợp tác xã lụa đũi Nam Cao – Hanhsilk tổ chức. Đối tượng dự thi là con em làng nghề đũi Nam Cao đang là học sinh của trường THCS Lương Thế Vinh, tiểu học Nam Cao, THPT Bắc Kiến Xương xã Nam Cao, Thái Bình. 

Tham gia dự thi có 8 em học sinh, từ nhỏ, các em đã được ông bà, cha mẹ dạy kéo đũi, đánh ống phụ gia đình nên đã thấm nhuần tình yêu với nghề dệt đũi, nhờ có sự tham gia nhiệt tình của các em nhỏ, cuộc thi diễn ra rất sôi nổi. Trước sự cổ vũ, động viên của gia đình, bạn bè và du khách, mỗi em dự thi kéo được gần 100gr sợi chỉ trong 1 giờ kéo đũi. 

Các em miệt mài trong cuộc thi kéo đũi

Kết quả chung cuộc, 3 giải nhất đã thuộc về em Nguyễn Khánh Vân – Tiểu học Nam Cao, Đình Thị Lan Anh và Nguyễn Thị Linh – THPT Bắc Kiến Xương. Mỗi em được nhận 1 chiếc khăn đũi từ HTX lụa đũi Nam Cao – Hanhsilk. 

Trao giải cho các em tham gia thi kéo đũi

Đây là cuộc thi giúp các thế hệ trẻ thêm yêu làng nghề của mình, trân trọng giá trị truyền thống, lan tỏa tình yêu, sản phẩm lụa đũi đến với người Việt Nam và bạn bè quốc tế./.

5/5 - (1 bình chọn)