Nỗi khổ của giới siêu giàu

Nhiều tỷ phú cùng gặp vấn đề về lòng tin, không tìm thấy động lực làm việc, thành công trong sự nghiệp nhưng thất bại khi nuôi dạy con.

Nhà trị liệu tâm lý Clay Cockrell, ở Kentucky (Mỹ) với 25 năm kinh nghiệm trị liệu cho giới nhà giàu cho biết, người giàu phải chịu nhiều thách thức khi sở hữu quá nhiều tài sản.

Sống trong nghi ngờ

“Sẽ như thế nào nếu bạn không thể tin những người thân thiết hoặc nhìn ai mới xuất hiện trong đời mình cũng đầy nghi hoặc?”, Clay Cockrell nói và cho biết, đây là vấn đề lớn mà nhiều người giàu phải đối mặt.

Nhiều khách hàng thường đặt câu hỏi cho ông: “Họ muốn gì ở tôi?” hoặc “Làm thế nào nếu họ thao túng tôi?”, “Có lẽ họ chỉ làm bạn với tôi vì tiền”.

Thiếu động lực cố gắng

Sau đó, những người giàu có còn một cuộc đấu tranh với mục đích sống. Họ bắt đầu xuất hiện chứng trầm cảm khi không còn lý do để rời khỏi giường. Tại sao phải đi làm khi doanh nghiệp mình xây dựng hoặc thừa kế tự vận hành tốt mà không cần mình?

Nếu tất cả nhu cầu ở hiện tại và tương lai đã sẵn có, người giàu có thể vật lộn với cuộc sống thiếu ý nghĩa và tham vọng. Vì cảm giác buồn chán đó, Clay Cockrell cho hay, khách của ông buộc phải nỗ lực tiến đến bậc thang cao hơn trong sự nghiệp để lấp đầy khoảng trống trong lòng.

Hầu hết những khách hàng của Clay đều thích nói về đời sống tình dục hoặc vấn đề lạm dụng chất kích thích hơn tài khoản ngân hàng của họ. “Tiền là bí mật, rất khó nói. Nhiều người cho rằng tiền giúp chống lại vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhưng thực tế, tôi tin sự giàu có khiến bạn và những người thân thiết bị ảnh hưởng nhiều hơn”, chuyên gia đúc rút.

Xem thêm >>> VIẾT BÀI ĐĂNG BÁO – XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

Diễn viên Brian Cox trong vai Logan Roy, nhân vật chính trong phim “Kế nghiệp”, người rất thành công trong sự nghiệp kinh doanh nhưng thất bại trong việc nuôi dạy con. Ảnh: HBO.

Khó khăn trong nuôi dạy con

Clay Cockrell cho hay, đã gặp nhiều tình huống đời thực giống như trong phim Kế nghiệp. Công chúng thích nhân vật chính trong phim, Logan Roy, người khởi đầu khiêm tốn đã tạo nên đế chế truyền thông thành công. Cả đời ông trùm dành để vun đắp đường công danh huy hoàng, nhưng Roy lại thất bại thảm hại trong nuôi dạy con.

Quá nhiều khách hàng của ông Clay muốn nuông chiều con cái để “chúng không bao giờ phải chịu những gì bố mẹ đã phải chịu đựng” khi lớn lên. Nhưng kết quả là họ đã ngăn cản con cái trải nghiệm chính những điều đã làm nên thành công: hy sinh, làm việc chăm chỉ, vượt qua thất bại và phát triển khả năng phục hồi. Một đứa trẻ được nuông chiều quá mức sẽ phát triển thành một người lớn kém tự tin, lòng tự trọng thấp và thiếu bản lĩnh.

Những đứa trẻ rất giàu có thường học tại các trường nội trú ưu tú và chuyển tiếp vào các trường đại học ưu tú. Chúng lớn lên cùng những đứa trẻ cùng cảnh nhà giàu. Chúng hiếm khi được kết thân với những đứa bạn không giàu có, dễ bị cô lập. Vòng quan hệ xã hội bị thu hẹp khi có ít người chúng thực sự có thể kết nối, dẫn đến thiếu sự đồng cảm.

Khi một người sống mà không phải gánh chịu hậu quả (ví dụ như thô lỗ với người phục vụ hoặc tàn nhẫn với anh chị em ruột) thì thực sự không có lý do gì để không làm vậy. Sau một thời gian, hành động đó trở nên bình thường và được chấp nhận. “Chẳng có gì tốt đẹp khi sống không quy tắc”, Clay Cockrell nói.

Ông cho biết, nhiều cha mẹ giàu có thường không chuẩn bị cho con cái trước những thách thức trong quản lý tài sản. Nhiều lần, một đứa trẻ nhà giàu nói với Clay rằng cha mẹ chưa bao giờ nói chuyện với cậu về tiền bạc. Cậu không biết mình được thừa kế bao nhiều tiền hay phải làm gì để quản lý tài sản khổng lồ đó.

(Theo Vnexpress)

Rate this post