Quy tắc số 3 chọn gối sofa phòng khách

Bạn không bắt buộc phải dùng bộ gối đi kèm với ghế sofa, hãy sáng tạo và thể hiện cá tính qua phụ kiện này.

Gối sofa (gối ném) là một trong những loại phụ kiện mang lại màu sắc mới cho phòng khách hoặc phòng ngủ. Nếu chưa tự tin với khả năng lựa chọn và kết hợp phụ kiện, bạn có thể tham khảo những quy tắc số ba dưới đây.

Chọn ba màu

Đầu tiên, chọn một “câu chuyện màu sắc” để dẫn dắt mọi thứ thật mượt mà. Tốt nhất bạn nên sử dụng ba màu khác nhau được lấy từ các thứ khác trong phòng, chẳng hạn như màu tường, tấm thảm, ga trải giường hoặc rèm cửa. Như vậy, khi bạn chọn nhiều họa tiết khác nhau cho mỗi chiếc gối, chúng vẫn sẽ gắn kết với không gian chung nhờ màu sắc.

Một vài ví dụ về sự kết hợp màu sắc sáng tạo:

Xanh dương đậm + đỏ thẫm + hồng

Đỏ thẫm + cam + xanh lá đậm

Hồng sẫm + tím + vàng mù tạt

Xanh lá đậm + vàng kim + hồng sẫm

Mọi chiếc gối sofa không nhất thiết phải trông y hệt nhau. Ảnh: The Everygirl

Chọn ba mẫu họa tiết

Bạn cũng có thể kết hợp ba mẫu họa tiết khác nhau cho bộ gối sofa của mình, miễn là mỗi mẫu họa tiết chứa ít nhất một trong ba màu đã chọn ngay từ đầu. Cách đơn giản là chọn mẫu chính trước, thường là mẫu lớn nhất và chứa cả ba màu trong câu chuyện màu sắc của bạn. Sau đó, các mẫu phụ có thể chỉ chứa một – hai màu.

Dưới đây là một vài ý tưởng kết hợp mẫu họa tiết mà bạn có thể thử:

Một mẫu hoa + một mẫu hình học + một mẫu trơn màu

Một mẫu kẻ caro + một mẫu hoạ tiết toile + một mẫu kẻ sọc

Một mẫu zigzag + một mẫu chấm bi + một mẫu vải đan

Xem thêm >>> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP CỦA KATE MIDDLETON Ở TUỔI 40

Chọn ba kích cỡ họa tiết

Hãy nghĩ đến kích cỡ của các mẫu họa tiết khi tuân theo quy tắc ở trên. Cho phép một mẫu chiếm ưu thế với tỷ lệ lớn hơn, điều này sẽ giúp tổng thể trông nổi bật và thú vị hơn hẳn.

Mẫu chính nên là mẫu có kích cỡ họa tiết lớn nhất, tiếp đến là mẫu có kích cỡ họa tiết trung bình như kẻ sọc hoặc houndstooth. Do đó, mẫu thứ ba nên là loại tinh tế nhất, chẳng hạn như chỉ một màu trơn nhưng sử dụng chất liệu đặc biệt, hay sọc chìm cùng màu với vải gối.

Phá vỡ quy tắc nếu muốn

Sau khi nắm được quy tắc số ba, bạn nên biết thêm một điều rằng mọi quy tắc được tạo ra để bị phá vỡ, đặc biệt là trong thiết kế.

Nếu bạn bắt đầu chọn gối sofa theo công thức nêu trên nhưng nhận ra mình muốn chọn đến bốn màu hoặc có hai mẫu họa tiết yêu thích kích cỡ tương đương nhau, điều đó cũng không phải là vấn đề. Quan trọng nhất là bạn thực sự hài lòng khi nhìn ngắm những vật dụng trang trí trong căn nhà mỗi ngày, bao gồm cả gối sofa.

Hãy sử dụng quy tắc số ba như điểm khởi đầu và đừng ngại phá cách để tìm được kết quả ưng ý nhất.

Mẹo bổ sung

Ngoài quy tắc số ba, hãy cân nhắc một số nguyên tắc khác được nhiều nhà thiết kế nội thất sử dụng.

Số lẻ phù hợp phong cách hiện đại: Trong hầu hết thiết kế thẩm mỹ, các số lẻ luôn trông nghệ thuật hơn. Nếu bạn muốn căn phòng mang vẻ đẹp hiện đại, hãy thử nghĩ về việc chọn ba hoặc năm chiếc gối sofa. Lưu ý là vài chiếc gối lớn sẽ trông đẹp hơn là nhiều chiếc gối nhỏ và lộn xộn.

Số chẵn phù hợp phong cách truyền thống: Để tạo ra sự đối xứng, đặc biệt là trên giường hay sofa, một số chẵn những chiếc gối giống nhau sẽ lý tưởng hơn cả.

Chất liệu ruột gối: Khi mua gối sofa, hãy xem xét chất liệu sử dụng để nhồi ruột gối có ảnh hưởng như thế nào đến vẻ ngoài. Một số loại gối vừa phồng vừa mềm, rất êm ái khi sử dụng. Một số loại khác sử dụng chất liệu tổng hợp ở bên trong, cứng cáp hơn nhưng thiếu đi sự tinh tế và sang trọng.

Chất liệu vỏ gối: Thay vì chọn cùng một chất liệu vỏ cho tất cả gối, bạn có thể sáng tạo hơn bằng cách kết hợp xen kẽ vải mịn và thô, vải len đan và vải lanh, hoặc sử dụng một số điểm nhấn tua rua hợp lý.

(Vnexpress)

Rate this post